Wn/vi/Cựu tướng Afghanistan đầu quân cho Taliban

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Cựu tướng Afghanistan đầu quân cho Taliban

Thứ 5, ngày 2 tháng 7 năm 2020

Tướng về hưu Bakhtawar đi sang phía tây tỉnh Farah để gia nhập Taliban, sau nhiều năm chỉ huy lực lượng cảnh sát chống phiến quân.

"Chúng tôi lấy làm tiếc rằng tướng cảnh sát về hưu Abdul Jalil Bakhtawar đã gia nhập lực lượng thù địch với hòa bình và ổn định ở Afghanistan, lựa chọn bạo lực thay vì một cuộc đời danh giá", Tariq Aryan, phát ngôn viên Bộ Nội vụ Afghanistan ngày 10/5 cho biết.

Taliban hôm qua công bố video cho thấy lực lượng này chào đón tướng Bakhtawar ở phía tây tỉnh Farah của Afghanistan. Trong video, một lãnh đạo cao cấp của Taliban gọi Bakhtawar là "vị tướng đáng kính có ảnh hưởng lớn", bày tỏ vui mừng khi ông gia nhập lực lượng.

Bakhtawar nói cảm thấy hạnh phúc "khi trở về nhà", khẳng định muốn có hòa bình hoàn toàn và muốn chấm dứt đổ máu ở Afghanistan. Cựu tướng cảnh sát không tuyên bố trung thành với Taliban hay tố cáo chính phủ Afghanistan trong video.

Dadullah Qani, quan chức tỉnh Farah, nói việc Bakhtawar gia nhập Taliban là rất đáng lo ngại bởi những người khác có thể làm theo cựu tướng này. Cựu tướng không có nhóm vũ trang trung thành nên sẽ không đưa thêm tay súng gia nhập Taliban, Qani nói.

Bakhtawar gia nhập lực lượng vũ trang Afghanistan từ hai thập kỷ trước, từng chỉ huy lực lượng cảnh sát tỉnh Farah trong cuộc chiến chống Taliban. Con trai ông hiện vẫn là phó tỉnh trưởng Farah.

Lực lượng an ninh Afghanistan phải đối mặt với tỷ lệ binh sĩ đào ngũ cao. Trong báo cáo trước quốc hội Mỹ tháng 12/2019, Lầu Năm Góc cảnh báo tình trạng đào ngũ sẽ làm suy giảm năng lực của lực lượng an ninh Afghanistan

Một nhà ngoại giao nước ngoài ở thủ đô Kabul cho biết số vụ đào ngũ trong lực lượng Afghanistan tăng lên sau khi Mỹ và Taliban ký thỏa thuận hòa bình hồi tháng 2. Giới chức các tỉnh Afghanistan đang bị Taliban tăng cường tấn công cũng thông báo tình trạng đào ngũ ngày càng trầm trọng.

Mỹ ngày 29/2 ký thỏa thuận hòa bình với Taliban, mở đường cho quá trình rút quân khỏi Afghanistan trong 14 tháng tới. Thỏa thuận này được đánh giá có thể kết thúc chiến sự ở Afghanistan, cuộc chiến kéo dài nhất của Mỹ khiến 2.400 binh sĩ nước này thiệt mạng từ năm 2001. Khoảng 13.000 lính Mỹ đang đóng quân tại Afghanistan để hỗ trợ lực lượng an ninh nước này.

Nguồn dẫn[edit | edit source]