Jump to content

Wn/vi/Cảnh giác dịch Covid-19 xâm nhập từ biên giới

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Cảnh giác dịch Covid-19 xâm nhập từ biên giới

Thứ 4, ngày 3 tháng 6 năm 2020 Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM thông báo kết quả xét nghiệm Covid-19 lần 2 đối với một phụ nữ 30 tuổi đi đường mòn từ Trung Quốc vào Việt Nam. Kết quả cho thấy người này âm tính với virus SARS-CoV-2. Theo TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM, người phụ nữ không còn sốt, sức khỏe ổn định, đang được tiếp tục cách ly, theo dõi. Trước đó, người này đã đi theo đường mòn, lối mở từ Trung Quốc vào tỉnh Cao Bằng, sau đó về sân bay Nội Bài (TP Hà Nội), đáp chuyến bay đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM).

Cùng ngày, ông Hoàng Xuân Ánh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng, cho biết sau khi tiếp nhận thông tin trên, ông đã chỉ đạo ngay các đơn vị rà soát, xác minh thông tin. Ông Ánh giao bộ đội biên phòng tỉnh tăng cường kiểm soát việc xuất nhập cảnh, giao Sở Ngoại vụ trao đổi thông tin với cơ quan chức năng phía Trung Quốc về các biện pháp quản lý người xuất nhập cảnh.

Còn tại Quảng Ninh, ông Vũ Văn Hợp, Chánh Văn phòng UBND tỉnh, cho hay từ ngày 1-5, các chốt kiểm soát liên ngành phòng chống dịch duy trì kiểm tra thân nhiệt toàn bộ hành khách đến tỉnh này. Các khu vực biên giới Trung Quốc như Móng Cái, Hải Hà, Bình Liêu vẫn thực hiện nghiêm việc kiểm tra các đường mòn, lối mở; khu vực cửa khẩu vẫn thực hiện theo các quy định kiểm soát phòng chống dịch.

Cảnh giác dịch Covid-19 xâm nhập từ biên giới - Ảnh 1. Đo thân nhiệt cho công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc - Ảnh: ĐÀM TRUNG

Tại tỉnh An Giang - nơi có hơn 100 km đường biên giới tiếp giáp Campuchia, các lực lượng biên phòng phối hợp với dân quân tự vệ và công an địa phương tuần tra, chốt chặn liên tục. Tuy nhiên, do đường biên giới dài nên vẫn có trường hợp người dân vượt biên trái phép qua các đường mòn, lối mở. Những trường hợp này khi về đến địa phương đều được người dân hoặc cán bộ quản lý khu vực, khóm, ấp phát hiện để đề xuất đưa đi cách ly ngay lập tức. "UBND tỉnh An Giang đang hoàn chỉnh văn bản chỉ đạo các địa phương, các đơn vị chức năng tăng cường hơn nữa việc giám sát, ngăn chặn kịp thời những người dân vượt biên trái phép" - ông Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, nói.

Theo bác sĩ Cao Thành Nam, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kiên Giang, gần đây có trường hợp một phụ nữ dẫn theo 2 đứa cháu vượt biên trái phép theo lối mòn gần khu vực cửa khẩu quốc tế Hà Tiên nhưng đã bị phát hiện kịp thời, đưa vào khu vực cách ly tập trung. "Đáng mừng là ý thức phòng ngừa dịch bệnh của người dân nâng cao nên những trường hợp này đều khó "lọt lưới" - bác sĩ Nam khẳng định.


Ông Trần Hoài Phương, Giám đốc Cảng vụ Hàng không Miền Bắc, cho biết hiện nay, tại các sân bay khu vực miền Bắc, hành khách đi máy bay thông qua cảng phải đeo khẩu trang, khử khuẩn, kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế… Sân bay Nội Bài hiện sử dụng máy đo thân nhiệt từ xa, còn một số sân bay địa phương thì nhân viên sử dụng máy đo thân nhiệt cầm tay. Theo ông Phương, trường hợp hành khách cố tình "trốn" máy đo thân nhiệt bằng cách uống thuốc hạ sốt thì cũng khó phát hiện.

PGS-TS Trần Đắc Phu - Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (Bộ Y tế) - nhận định trường hợp người phụ nữ từ Trung Quốc về đã vi phạm quy định nhập cảnh và khai báo y tế của Việt Nam và quy định về khai báo y tế. Nghị định 176 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế quy định trường hợp không khai báo, trốn tránh cách ly y tế bị phạt mức 5-10 triệu đồng.

PGS Trần Đắc Phu cho rằng mặc dù đã có các chốt kiểm soát ở khu vực biên giới nhưng do ý thức của một số người dân nên rất khó kiểm soát triệt để việc người dân qua lại biên giới đường bộ thông qua đường mòn, lối mở. 47 ngày qua, Việt Nam không ghi nhận trường hợp mắc mới lây nhiễm trong cộng đồng, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng hiện rất thấp nhưng vẫn tiềm ẩn. Do đó, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, phải phát hiện sớm, khoanh vùng dập dịch ngay, cần cảnh giác và tiếp tục thực hiện các nguyên tắc phòng dịch Covid-19.

Nguồn dẫn

[edit | edit source]