Jump to content

Wn/vi/Bệnh nhân Covid-19 nặng nhất miền Bắc được xuất viện về nhà ở Thành phố Hồ Chí Minh

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Bệnh nhân Covid-19 nặng nhất miền Bắc được xuất viện về nhà ở Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 4, ngày 3 tháng 6 năm 2020

Bệnh nhân Covid-19 số 19 điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương đã được xuất viện trở về đoàn tụ cùng gia đình sau gần 3 tháng điều trị Covid-19. Đây là một trong số những bệnh nhân Covid-19 nặng nhất được cứu sống một cách ngoạn mục. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết đúng một tuần kể từ khi được công bố khỏi bệnh Covid-19, sáng 3-6, bệnh nhân 19 (bà L.T.H., 64 tuổi, bác gái bệnh nhân 17 ở Hà Nội), người từng 3 lần ngừng tim, được xuất viện và trở về nhà tại TP HCM bằng máy bay.

Bệnh nhân số 19 lây nhiễm Covid-19 từ cháu gái là bệnh nhân số 17. Bà nhập viện ngày 6-3 với triệu chứng ban đầu bình thường nhưng sau đó diễn biến nặng rất nhanh, rơi vào tình trạng nguy kịch. Bệnh nhân phải phải lọc máu nhân tạo, chạy ECMO (tim phổi nhân tạo).

Bệnh nhân 19 ngày được trở về nhà

Đây là bệnh nhân nặng nhất trong số các ca Covid-19 được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và cũng là ở miền Bắc. Bệnh nhân được công bố khỏi bệnh ngày 27-5 vừa qua sau hơn 80 ngày điều trị.

Quá trình điều trị, bệnh nhân 19 đã trải qua 3 lần ngừng tim, tưởng chừng không qua khỏi, các y bác sĩ phải cấp cứu liên tục suốt hơn 40 phút mới có thể tái lập tuần hoàn cho người bệnh. Với sự nỗ lực, tâm sức của toàn ngành y tế, tập thể thầy thuốc, nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân 19 đã thoát khỏi cửa tử như một phép màu.

Ngày 27-5, sau quá trình điều trị, bệnh nhân nhiều lần âm tính với SARS-CoV-2, sức khỏe hồi phục, tỉnh táo, bệnh nhân 19 đã được công bố khỏi bệnh. Đến nay, sau 7 ngày được chăm sóc nâng cao thể trạng, bệnh nhân đã đủ sức khỏe để về nhà. Khi được các bác sĩ thông báo được xuất viện và trở về nhà, bệnh nhân 19 vô cùng vui mừng.

Tại thời điểm xuất viện sáng 3-6, bệnh nhân 19 có thể tự đi lại được, nói chuyện vui vẻ, bà cho biết rất phấn khởi khi được về nhà, được đoàn tụ cùng người thân sau quãng thời gian hơn 4 tháng xa nhà và sau gần 3 tháng ở bệnh viện. Bà đã gửi lời cảm ơn tới các bác sĩ và nhân viên điều dưỡng của bệnh viện đã tận tình chăm sóc bà trong suốt thời gian bà nằm điều trị. Bệnh nhân 19 cũng chia sẻ sau khi trở về TPHCM, bà sẽ vào Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục theo dõi bệnh tim mạch.

Nguồn dẫn

[edit | edit source]