Jump to content

Wn/vi/Bão nhiệt đới Agatha

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Bão nhiệt đới Agatha

Thứ 2, ngày 31 tháng 5 năm 2010

Những tin tức liên quan đến Mexico xếp theo ngày khởi tạo
Vị trí của Mexico

Bản đồ thể hiện vị trí của Mexico

Những tin tức liên quan đến El Salvador xếp theo ngày khởi tạo
Vị trí của El Salvador

Bản đồ thể hiện vị trí của El Salvador

Những tin tức liên quan đến Guatemala xếp theo ngày khởi tạo
Vị trí của Guatemala

Bản đồ thể hiện vị trí của Guatemala

Những tin tức liên quan đến Honduras xếp theo ngày khởi tạo
Vị trí của Honduras

Bản đồ thể hiện vị trí của Honduras

[[File:|60px|link=Wn/vi/Chủ đề:Honduras]]


Bão nhiệt đới Agatha đã đổ bộ vào Trung Mỹ vào đêm 29 tháng 5, quét qua các nước Mexico, El Salvador, Guatemala và Honduras.

Bão Agatha nhìn từ vệ tinh

Đây là cơn bão đầu tiên trong mùa bão Thái Bình Dương 2010. Cơn bão làm thiệt mạng 83 ở Guatemala, 13 người ở El Salvador, 5 ở Honduras và 1 ở Nicaragua. Bên cạnh đó, tại Guatemala, El Salvador và Honduras đã có 41 người mất tích. Tình trạng khẩn cấp cũng đã được ban bố ở ba quốc gia này.

"Tình hình thật nghiêm trọng, chúng tôi đang mở rộng tình trạng khẩn cấp ra toàn quốc gia", Tổng thống Guatemala Alvaro Colom nói với Hãng tin AP, "Tôi kêu gọi sự đoàn kết. Tất cả chúng ta đang đối mặt với thử thách to lớn, vì thế chúng ta phải tự tổ chức tốt hơn và giữ vững tinh thần đoàn kết".

Trước đó, một ngọn núi lửa đã phun trào tại Guatemala khiến gần 2.000 người rời bỏ nhà cửa và lệnh khẩn cấp đã được ban hành trong 15 ngày.

Theo các nhân viên cứu hộ, mưa lớn đang làm mực nước các con sông dâng cao, và rất có thể dẫn tới lũ lụt. Tình hình có thể tồi tệ hơn ở tại Guatemala do nhiều hệ thống thoát nước bị nghẽn bởi bụi núi lửa.

Bão nhiệt đới Agatha, hình thành vào ngày 29 tháng 5, đạt sức gió 75 km/h, với lượng mưa đo được khoảng 50cm. Cơn bão đã tan vào ngày 30 tháng 5.