Wn/vi/26 tỉnh Trung Quốc hứng mưa lũ

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > 26 tỉnh Trung Quốc hứng mưa lũ

Thứ 3, ngày 30 tháng 6 năm 2020

Mưa lớn kéo dài từ đầu tháng 6 gây lũ lụt tại 26 tỉnh chủ yếu ở phía nam Trung Quốc, khiến ít nhất 39 người chết và mất tích.

Mưa lũ cũng phá hủy hơn 5.200 ngôi nhà và làm hư hại hơn 138.000 ngôi nhà khác, khiến khoảng 495.000 người phải sơ tán. Khoảng 8,5 triệu người ở 26 trong tổng số 31 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và khu tự trị của Trung Quốc chịu ảnh hưởng do mưa lũ. Giới chức nước này cho biết đã điều động tối đa các nguồn lực phục vụ công tác cứu hộ cứu nạn tại những khu vực bị ảnh hưởng.

Ở tỉnh An Huy, phía đông Trung Quốc, giới chức chi một triệu NDT (hơn 140.000 USD) để kiếm soát lũ lụt, cứu hộ và cung cấp nhu yếu phẩm cho những người bị ảnh hưởng.

Một số huyện ở tỉnh Quảng Đông chìm trong lũ, nhiều ngôi nhà ngập trong nước và người dân bị mắc kẹt. Nhân viên cứu hộ sử dụng bè tre để sơ tán dân chúng hoặc cung cấp nhu yếu phẩm.

Tỉnh Quý Châu và thành phố Trùng Khánh là những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nhất từ trận lụt. Giới chức địa phương cho biết hàng trăm nghìn người phải sơ tán, song số thương vong rất ít.

Mưa lớn tại Trung Quốc chưa có dấu hiệu giảm, nhiều địa phương vẫn duy trì cảnh báo thiên tai mức cao. Theo cơ quan kiểm soát lũ của Trung Quốc, các trận mưa lớn hơn dự kiến diễn ra ở Quảng Tây, Quảng Đông, Hồ Nam cùng các tỉnh phía nam khác ngày 26-30/6.

Thiên tai ảnh hưởng nặng tới nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng, trong đó có huyện Dương Sóc thuộc khu tự trị Quảng Tây. Nhiều điểm du lịch phải đóng cửa và hoàn tiền vé cho khách vì lo ngại lũ lụt hoặc sạt lở đất.

Lũ lụt gây nhiều thiệt hại cho hạ tầng tại các thành phố lớn, nước ngập trên đường phố gây khó khăn cho đi lại. Nước lũ tràn vào nhiều tòa nhà và cuốn trôi nhiều ôtô. Một số khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất buộc phải đóng cửa trường học và các công sở.

Thiệt hại ước tính trong đợt mưa lũ tháng 6 tại Trung Quốc là 24 tỷ NDT (3,4 tỷ USD), khoảng 861.000 hecta canh tác nông nghiệp bị hư hại. Trung Quốc hứng hơn 20 trận mưa lớn từ đầu năm nay.

Nguồn dẫn[edit | edit source]