Wn/vi/'Nội chiến' trong đệ nhất gia tộc Singapore

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > 'Nội chiến' trong đệ nhất gia tộc Singapore

Template:Wn/vi/SingaporeThứ 2, ngày 29 tháng 6 năm 2020

Mâu thuẫn giữa Lý Hiển Long với hai người em vì cách thực hiện di chúc của cha họ, cố thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu, chưa thể giải quyết.

Lý Hiển Dương, 62 tuổi, con út của cố thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu, hôm nay tuyên bố gia nhập đảng đối lập với anh trai Lý Hiển Long. Động thái này diễn ra trong bối cảnh ông Lý Hiển Long cùng em trai và em gái chưa thể giải quyết tranh chấp quanh việc phá hủy hay để chính phủ quyết định biến ngôi nhà mà cha họ để lại thành một di sản.

Con trai cả, Thủ tướng Lý Hiển Long, 68 tuổi, cho rằng chính phủ có quyền quyết định với số phận ngôi nhà. Nhưng Lý Hiển Dương và chị gái Lý Vĩ Linh, lại phản đối, cho biết bố đã để lại di nguyện muốn phá bỏ ngôi nhà. Hai người cáo buộc Thủ tướng Lý Hiển Long muốn bảo tồn nó để nâng cao vị thế chính trị của mình.

Thủ tướng Lý Hiển Long cho hay ông Lý Quang Diệu đã cân nhắc những phương án thay thế khác cho ngôi nhà nếu chính phủ quyết định biến nó thành một di tích lịch sử. Bản thân ông cũng từ chối tham gia các cuộc thảo luận của chính phủ về ngôi nhà.

Theo một báo cáo năm 2018 của ủy ban chính phủ được thành lập để thảo luận phương án xử lý ngôi nhà, tương lai của nó sẽ do chính phủ mới quyết định. Ủy ban đưa ra ba phương án xử lý: gồm bảo tồn ngôi nhà như tượng đài quốc gia, phá hủy hoàn toàn để tái phát triển hoặc tháo dỡ và giữ lại những phần có giá trị lịch sử.

Ngôi nhà thuộc sở hữu của Lý Hiển Dương nhưng bà Lý Vĩ Linh, 65 tuổi, đang sống tại đó và ngôi nhà sẽ giữ nguyên hiện trạng tới khi bà chuyển đi. Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết bố đã di chúc lại ngôi nhà cho ông và ông bán lại cho em trai theo giá thị trường. Số tiền thu được quyên góp làm từ thiện.

Ông Lý Quang Diệu qua đời năm 2015, từng công khai tuyên bố muốn ngôi nhà bị phá hủy bởi không muốn nó trở thành một điểm du lịch và chính phủ phải tốn kém tiền bạc để duy tu.

Luật sư Lâm Học Phân, vợ của Lý Hiển Dương, hồi đầu năm bị tòa phán quyết có tội vì có hành vi sai phạm đạo đức nghề nghiệp khi chuẩn bị di chúc của cố thủ tướng Lý Quang Diệu. Tuy nhiên, bà Lâm không đồng ý với kết luận của tòa và kháng án.

Nguồn dẫn[edit | edit source]