Wn/vi/"Ashig Garib" đã được UNESCO công nhận là di sản của Armenia

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > "Ashig Garib" đã được UNESCO công nhận là di sản của Armenia

Template:Wn/vi/AzerbaijanChủ nhật, ngày 8 tháng 5 năm 2011

Hội đồng Điều phối Văn hóa Dân gian của Azerbaijan sẽ gửi một lá thư phản đối đến cơ quan này. Armenia muốn giới thiệu "Ashug Garib" tại UNESCO như của riêng họ.

Theo kênh truyền hình ANS của Azerbaijan, Armenia đã đưa bản sử thi "Ashug Garib", một ví dụ cổ xưa của người Azerbaijan Ashugs, vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO với tư cách là một loại hình âm nhạc của Armenia.

Nhà văn học dân gian Azad Nabiyev nói rằng UNESCO đã xác nhận nghệ thuật đốt tàn tro là di sản quốc gia của Azerbaijan. Có đủ bằng chứng lịch sử cho thấy sử thi "Ashig Garib" cũng là một di sản của Azerbaijan.

Nhiều tác phẩm nổi tiếng đã được tạo ra liên quan đến sử thi "Ashug Garib". Năm 1915, Zulfugar Hajibeyov viết vở opera "Ashig Garib". Nhà thơ Nga nổi tiếng Lermantov cũng đã viết bài thơ "Ashig Garib" khi bị giam cầm ở Caucasus. Điều thú vị là vào năm 1988, Sergey Parajanyan và David Abashidze người Armenia đã cùng nhau thực hiện bộ phim "Ashug Garib". Bộ phim, được sản xuất bằng tiếng Azerbaijan, được trình bày như một tác phẩm của Armenia. Bộ phim cũng lưu ý rằng phần âm nhạc của bộ phim này thuộc về Javanshir Guliyev. Phần âm nhạc được thực hiện bởi Alim Gasimov.

Theo Chủ tịch Hội đồng Điều phối Văn hóa Dân gian Azad Nabiyev, có 20 chuyên gia trực tuyến và việc kháng nghị như vậy đã được chuẩn bị. Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Du lịch Abulfas Garayev nói rằng một kháng nghị chính thức sẽ được gửi đến UNESCO và Armenia hiện cố gắng ngăn chặn nỗ lực này.


Nguồn dẫn[edit | edit source]