Jump to content

Wn/vi/Việt Nam phát hiện bệnh nhân COVID-19 đầu tiên nhiễm biến thể virus SARS-CoV-2 ở Nam Phi

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Việt Nam phát hiện bệnh nhân COVID-19 đầu tiên nhiễm biến thể virus SARS-CoV-2 ở Nam Phi

Chủ nhật, ngày 31 tháng 1 năm 2021


Bệnh nhân là chuyên gia người Nam Phi, nhập cảnh vào Việt Nam ngày 19 tháng 12 năm 2020. Kết quả xét nghiệm và giải trình tự gen tại Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho thấy đây là ca bệnh nhiễm chủng COVID-19 biến thể Nam Phi đầu tiên tại Việt Nam.

Theo đó, bệnh nhân 25 tuổi, là chuyên gia người Nam Phi. Ngày 19 tháng 12 năm 2020, bệnh nhân từ Nam Phi quá cảnh Doha (Qatar) và nhập cảnh tại sân bay Nội Bài, được cách ly tại Hà Nội.

Kết quả xét nghiệm lần 1 ngày 23 tháng 12 năm 2020 cho thấy bệnh nhân dương tính với COVID-19. Sau đó bệnh nhân được chuyển cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương và được xếp mã số 1422.

Sau đó Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đã giải trình tự gen virus và xác định chủng virus bệnh nhân nhiễm là chủng COVID-19 biến thể Nam Phi, đây là trường hợp đầu tiên được ghi nhận tại Việt Nam.

Đây là chủng được khuyến cáo lây lan nhanh hơn chủng cũ và là 1 trong 2 chủng biến thể (cùng với chủng biến thể từ Anh) đang lan nhanh sang nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Trước đó, Việt Nam cũng đã ghi nhận bệnh nhân nhiễm chủng biến thể từ Anh, 1 bệnh nhân nhập cảnh và hiện là rất nhiều bệnh nhân từ ổ dịch từ Hải Dương.

Nguồn dẫn[edit | edit source]