Wn/vi/Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi về vụ chìm phà Sewol

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | viWn > vi > Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi về vụ chìm phà Sewol
Jump to navigation Jump to search

Thứ 3, ngày 29 tháng 4 năm 2014

Người dân Hàn Quốc tưởng niệm các nạn nhân vụ chìm phà Sewol.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye mới đây vừa đưa ra lời xin lỗi công chúng do phản ứng ban đầu yếu kém của chính phủ trước thảm kịch chìm phà Sewol.

"Tôi đã mất ngủ khi không thấy có tin tức gì về những người sống sót và bởi có quá nhiều gia đình hiện giờ vẫn không biết liệu người thân của mình còn sống hay đã chết", tổng thống phát biểu. "Tôi cần phải xin lỗi thế nào để xoa dịu những nỗi đau và sự khổ sở dù chỉ trong chốc lát, vì không ngăn được vụ tai nạn và vì phản ứng thiếu sót ban đầu." CNN dẫn lời bà Park. "Tôi xin lỗi, trái tim tôi đang nặng trĩu vì có quá nhiều sinh mạng quý giá đã mất sau tai nạn này."

Tổng thống Hàn Quốc cũng cho biết bà sẽ thiết lập một cơ quan chính phủ chuyên trách giải quyết các tai nạn quy mô lớn tương tự. Đồng thời, bà cũng ra lệnh đại tu toàn diện hệ thống an toàn của Hàn Quốc. "Chúng ta cần quyết tâm mạnh mẽ để đảm bảo về toàn bộ hệ thống an toàn của Hàn Quốc từ con số không", bà Park tuyên bố. Bà cũng nói thêm rằng toàn bộ nội các cần đề xuất những biện pháp an toàn cho người dân nhằm tổ chức lại đất nước từ đầu.

Thứ ba vừa qua, tổng thống Hàn Quốc đã tới dự một lễ tưởng niệm ở Ansan, ngoại ô Seoul, nơi ở của hàng trăm học sinh đã có mặt trên chiếc phà định mệnh. Bà đặt hoa tại khu tưởng niệm và nói chuyện với gia đình của các nạn nhân. "Chúng ta sẽ sửa chữa những sai lầm để có một đất nước an toàn hơn và cũng để sự ra đi của các nạn nhân không phải là vô ích," bà Park phát biểu.

Vào thứ hai, nhà chức trách Hàn Quốc bắt giữ ba người bị tình nghi đã thủ tiêu các bằng chứng liên quan tới vụ chìm phà. Giám đốc và hai người khác làm việc tại văn phòng Hiệp hội tàu biển Hàn Quốc tại Incheon bị bắt và cáo buộc phi tang các bằng chứng liên quan đến việc điều tra công ty Chonghaejin, đơn vị sở hữu phà Sewol. Các điều tra viên cũng khám xét văn phòng cơ quan phòng vệ bờ biển nhằm tìm hiểu xem các nhân viên đã xử lý ra sao sau cuộc gọi cấp cứu đầu tiên từ một hành khách.

Công chúng Hàn Quốc bày tỏ thái độ phẫn nộ trước phản ứng chậm chạp của chính phủ Hàn Quốc trước vụ tai nạn, đồng thời vụ việc cũng phơi bày nhiều yếu kém trong công tác giám sát các biện pháp an toàn của chính quyền nước này. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 210 người được xác nhận thiệt mạng trong vụ chìm phà Sewol, 92 người khác còn đang mất tích. Thủ tướng Hàn Quốc mới đây cũng đã đệ đơn xin từ chức và nhận trách nhiệm về những yếu kém khi giải quyết vụ việc.


Bookmark-new.svg

Nguồn dẫn[edit | edit source]