Wn/vi/Tây Ban Nha: Juan Carlos lưu vong, người ủng hộ, kẻ chê cười

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Tây Ban Nha: Juan Carlos lưu vong, người ủng hộ, kẻ chê cười

Thứ 5, ngày 6 tháng 8 năm 2020

Sau khi cân nhắc lợi hại kỹ lưỡng và với sự đồng thuận của con trai Filipê đệ lục, cựu hoàng Tây Ban Nha 85 tuổi rời hoàng cung sang Cộng Hoà Dominicana lưu vong. Juan Carlos giải thích là để bảo vệ định chế vương triều trong lúc ông bị tư pháp điều tra về nghi vấn có nhiều trương mục ngân hàng và tiền cất giấu tại một số thiên đường thuế.

Phản ứng của giới chính trị ra sao? Từ Madrid, thông tín viên François Musseau:

Sự kiện cựu hoàng Juan Carlos ra đi là một vấn đề chính trị phức tạp. Phản ứng sao đây? Công kích Juan Carlos vì xếp hành trang ra đi và thừa nhận là quan hệ hiện nay của ông với tư pháp không mấy vẻ vang hay là ủng hộ con người này?

Đa số các nhà lãnh đạo Tây Ban Nha chọn thái độ như sau: Thận trọng đối với cá nhân Juan Carlos, nhưng hết lòng ủng hộ định chế vương triều.

Thủ tướng Pedro Sanchez nói rõ: "Chúng ta không phán xét một định chế nhưng phán xét một con người".

Quốc vương Filipê Đệ Lục tránh bình luận về phụ vương mà chỉ tập trung nhấn mạnh vào sự vững chắc, tính kiên cố của chế độ quân chủ lập hiến mà quốc vương là biểu tượng.

Tuy Juan Carlos bị nhiều tai tiếng nhưng "chế độ quân chủ Tây Ban Nha không bị đe dọa". Đó là nhận định của đa số chính trị gia trừ lãnh đạo phe cực tả Podemos, phó thủ tướng Pablo Iglesias.

Nhân vật này cho rằng cựu vương bỏ nước ra đi trong khi lẽ ra phải đối đầu với công lý là một thái độ nhục nhã.

Lời phê phán khác cũng gay gắt không kém là của Quim Torra, chủ tịch vùng Catalunya thuộc phe ly khai, muốn quốc vương Filipê nhanh chóng thoái vị.

Nguồn dẫn[edit | edit source]