Jump to content

Wn/vi/Phản kháng tại Belarus: Đối lập hy vọng 100.000 người xuống đường

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Phản kháng tại Belarus: Đối lập hy vọng 100.000 người xuống đường

Thứ 2, ngày 24 tháng 8 năm 2020

Áp lực đòi tổng thống Lukachenko từ chức bước sang ngày thứ 15. Theo kế hoạch, nhiều cuộc tuần hành ôn hoà diễn ra tại các thành phố lớn và nhất là tại Minsk cho dù bị đe dọa. Đối lập chờ đợi ít nhất 100.000 người tham gia phản kháng trong ngày Chủ Nhật 23/08/2020, tái lập  kỷ lục cuối tuần trước.

Hôm nay là một ngày căng thẳng tại Belarus. Nhiều cuộc biểu tình lớn được dự trù diễn ra trên khắp nước với cuộc mít-tinh quan trọng tại thủ đô. Theo AFP, ngày hành động hôm nay diễn ra trong bầu không khí lo âu. Tổng thống Loukachenko nhất định bám quyền và tuyên bố với lời lẽ đe dọa sẽ « giải quyết vấn đề » phong trào phản kháng.

Phía đối lập cũng rất kiên quyết. Đây là lần đầu tiên cuộc biểu tình được huy động theo lời kêu gọi của Svetlana Tikhanovskaya, nữ ứng cử viên đối thủ của Lukachenko, người phụ nữ can đảm thách thức và phủ nhận kết quả chính thức. Từ nơi tạm lánh nạn ở Litva, bà tuyên bố là chế độ Lukachenko phải hiểu rằng đối lập không phải « một » phong trào phản kháng mà chính là  « toàn dân » Belarus: « Chúng tôi đã chiếm đa số, chúng tôi không đi đâu cả, chúng tôi đã hết sợ bọn họ ».

Đối với tổng thống Loukachenko thì phong trào đối lập do bàn tay nước ngoài kích động. Ngày hôm qua, ông đến biên giới Ba Lan, ra lệnh cho quân đội « đề phòng xâm lăng ». Tuyên bố này cũng như lời đe dọa « giải quyết vấn đề » gây lo ngại là chính quyền sẽ ra tay đàn áp ngày động viên của đối lập.

Hãng Reuters cho biết thêm là lãnh đạo đối lập Belarus, bà Svetlana Tikhanovskaya sẽ gặp thứ trưởng ngoại giao Mỹ Stephen Biegun vào ngày mai tại Vilnius.

Như tin RFI đã loan hôm qua, thứ trưởng ngoại giao Mỹ Stephen Biegun sẽ đến thủ đô Vilnius của Lítva vào thứ Hai 24/08 trước khi lên đường sang Matxcơva tìm một giải pháp cho cuộc khủng hoảng Belarus.

Nguồn dẫn[edit | edit source]