Jump to content

Wn/vi/Phòng, chống dịch Covid-19 tại khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Phòng, chống dịch Covid-19 tại khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp

Chủ nhật, ngày 31 tháng 1 năm 2021


Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay, hàng chục công nhân của Công ty TNHH POYUN ở Chí Linh (Hải Dương) đã bị nhiễm Covid-19. Ngoài ra, cũng đã có nhiều người ở Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh xác định nhiễm Covid-19 có liên quan yếu tố dịch tễ Công ty TNHH POYUN. Thực tế đó đặt ra yêu cầu các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp phải tập trung cao độ trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Bộ Y tế cho biết, số lượng công nhân của Công ty TNHH POYUN lên đến hơn 2.300 người, do đó, mọi biện pháp phát hiện, cách ly, khoanh vùng để dập dịch đã và đang được chính quyền, cơ quan chức năng triển khai quyết liệt và nhanh chóng.

Ðể phòng, chống dịch hiệu quả tại các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp…, Bộ Y tế đưa ra các khuyến cáo cụ thể. Ðối với người lao động: Không đi làm khi đang trong giai đoạn cách ly hoặc có biểu hiện sốt, ho, khó thở; đeo khẩu trang khi đến nơi làm việc, khi ra về và những thời điểm cần thiết; thường xuyên rửa tay với nước sạch và xà-phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay, nhất là trước khi đến và khi ra về, trước và sau ca làm việc... Chủ động thường xuyên vệ sinh mặt bàn làm việc, các dụng cụ lao động và vị trí thường xuyên tiếp xúc của cá nhân bằng dung dịch sát khuẩn. Hạn chế tập trung đông người khi nghỉ giữa ca, nghỉ trưa… giữ khoảng cách tiếp xúc tối thiểu 1m khi ăn ca, tại các khu vực công cộng tại nơi làm việc. Kiểm tra thân nhiệt hằng ngày, thông báo kịp thời với người quản lý nơi làm việc và đến cơ sở y tế nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Cài đặt và bật ứng dụng truy vết (BlueZone), ứng dụng khai báo y tế (NCOVI); không khạc, nhổ, vứt rác, khẩu trang bừa bãi; che miệng và mũi khi ho, hắt hơi. Tuân thủ các biện pháp dự phòng cá nhân và các hướng dẫn phòng, chống dịch tại khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp.

Ðối với khách đến thăm và làm việc tại các khu công nghiệp, nhà máy: Không được đến thăm và làm việc nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà hoặc có biểu hiện sốt, ho, khó thở; đeo khẩu trang trong suốt quá trình đến thăm và làm việc. Rửa tay với xà-phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay trước khi vào khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp và trước khi ra về. Thực hiện giãn cách tối thiểu 1 m. Thực hiện cài đặt và bật ứng dụng truy vết (BlueZone), ứng dụng khai báo y tế (NCOVI). Không khạc, nhổ, vứt rác, khẩu trang bừa bãi; che miệng và mũi khi ho, hắt hơi; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và khai báo y tế theo yêu cầu của khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp.

Ðối với người quản lý, người sử dụng lao động: Cần tổ chức đo thân nhiệt cho người lao động và khách đến thăm và làm việc trước khi vào khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp. Thực hiện khai báo y tế đối với khách đến thăm và làm việc nếu thấy cần thiết và các trường hợp người có biểu hiện ho, sốt, khó thở. Bố trí chỗ ngồi giãn cách tối thiểu 1 m nếu có điều kiện; bảo đảm giãn cách khi người lao động vào khu vực làm việc, khi xếp hàng... Vệ sinh, khử khuẩn bằng hóa chất khử khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường đối với tay nắm cửa, nút bấm thang máy, mặt sàn, phòng làm việc, phòng họp, khu vệ sinh... tối thiểu hai lần/ngày hoặc khi cần thiết. Bố trí đầy đủ dung dịch sát khuẩn tay tại vị trí thuận tiện cho người sử dụng, xà-phòng tại các khu vệ sinh. Bố trí suất ăn riêng cho người lao động; bảo đảm giãn cách phù hợp khi sử dụng phòng ăn tập thể. Bố trí đủ thùng đựng rác và chất thải có nắp đậy kín, đặt ở vị trí thuận tiện và thực hiện thu gom, xử lý hằng ngày. Nghiêm cấm khạc, nhổ, vứt rác, khẩu trang bừa bãi. Nếu tổ chức đưa, đón người lao động phải bảo đảm các quy định như hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 trên phương tiện giao thông công cộng...

Mặt khác, tăng cường thông khí tại khu vực làm việc của người lao động bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, sử dụng quạt. Nếu sử dụng điều hòa, khi kết thúc ca làm việc phải mở cửa để tạo sự thông thoáng. Bố trí phòng cách ly, chuẩn bị khẩu trang để sử dụng ngay khi phát hiện người có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Ðồng thời, thông báo kịp thời cho cơ quan y tế và áp dụng các biện pháp phòng ngừa phù hợp. Phối hợp các cơ quan y tế và chính quyền sở tại triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19. Tổ chức tập huấn, tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho người lao động; kiểm tra, giám sát, đôn đốc người lao động thực hiện các biện pháp dự phòng cá nhân.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chiều 29-1, Thứ trưởng Bộ Công thương Ðặng Hoàng An nêu rõ: Ban quản lý các khu công nghiệp, các nhà máy, xí nghiệp cần rút bài học kinh nghiệm từ việc Công ty TNHH POYUN trở thành ổ dịch Covid-19. Lãnh đạo doanh nghiệp, cơ sở sản xuất phải nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong phòng, chống dịch. Cần cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp bảo vệ nhà máy, xí nghiệp an toàn trước những diễn biến phức tạp, khó lường của đại dịch.

Nguồn dẫn[edit | edit source]