Wn/vi/Nhiều địa phương tại Việt Nam xem xét cho học sinh đi học trở lại

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Nhiều địa phương tại Việt Nam xem xét cho học sinh đi học trở lại

Thứ 6, ngày 26 tháng 2 năm 2021

Nhiều tỉnh, thành phố đã và đang tích cực triển khai các biện pháp để học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ phòng, chống dịch COVID-19.

11 ngày chưa có ca mắc mới, Hà Nội chuẩn bị cho học sinh đi học trở lại

Chiều 26/2, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, thành phố sẽ xem xét việc cho phép học sinh, sinh viên quay trở lại trường học.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tiếp tục phối hợp cùng Sở Y tế cập nhật thông tin, có hướng dẫn cụ thể cho các trường về việc khai báo y tế, quản lý, phân luồng học sinh, đặc biệt là học sinh từ các địa phương khác về Hà Nội. Các trường phải chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện trong phòng, chống dịch, như đo thân nhiệt, vệ sinh khử khuẩn, nguồn nước sạch... Sở Y tế thành lập các đoàn kiểm tra, hướng dẫn, kiểm tra các trường trong công tác chuẩn bị đón học sinh, sinh viên trở lại trường.

Hưng Yên, Bà Rịa-Vũng Tàu cho học sinh quay lại trường học tập trung từ ngày 1/3

Chiều 26/2, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên Nguyễn Duy Hưng đã ký công văn hỏa tốc về việc tổ chức cho học sinh đến trường học tập trung.

Theo đó, trẻ em tại các cơ sở giáo dục mầm non, học sinh tại các cơ sở giáo dục phổ thông (Tiểu học, Trung học Cơ sở, Trung học Phổ thông) và Giáo dục Thường xuyên trên địa bàn tỉnh đi học trở lại từ ngày 1/3.

Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19, tỉnh yêu cầu các nhà trường tiếp tục dừng các hoạt động ngoại khóa, không dạy thêm học thêm ngoài nhà trường, các hoạt động tập thể tập trung đông người, làm tốt công tác tuyên truyền để phụ huynh yên tâm đưa con đến trường.

Tỉnh yêu cầu Ủy ban Nhân dân cấp huyện, xã có trách nhiệm chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra việc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Tỉnh cũng giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục trên địa bàn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định, bảo đảm an toàn trường học.

Đồng thời, tập trung phun khử khuẩn, tổng vệ sinh trường lớp trước khi học sinh đến trường và định kỳ trong thời gian tổ chức dạy học; bố trí nước rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn cho học sinh, giáo viên; thực hiện tốt thông điệp 5K; cài đặt ứng dụng Bluezone và ứng dụng "An toàn COVID-19" trong trường học.

Ông Nguyễn Văn Phê, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hưng Yên cho biết, Sở đã chỉ đạo các trường khi tổ chức dạy học tại trường phải phổ biến cho phụ huynh học sinh, để hợp tác trong việc khai báo y tế, sàng lọc những trường hợp có liên quan tới vùng dịch hoặc người bị nhiễm dịch, chuẩn bị bình uống nước cá nhân để học sinh không dùng chung; các trường bố trí cán bộ giáo viên kiểm tra thân nhiệt cho học sinh trước khi vào lớp.

Sở cũng chỉ đạo các trường điều chỉnh kế hoạch dạy học phù hợp với tình hình phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Gíao dục và Đào tạo, phù hợp với tình hình thực tế của giáo viên và học sinh trên địa bàn.

Chiều 26/2, căn cứ tình hình thực tế và kết quả công tác phòng, chống dịch COVID-19, Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương khởi động lại các hoạt động kinh tế-xã hội, đảm bảo nguyên tắc an toàn phòng, chống dịch.

Cụ thể, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương khôi phục trạng thái bình thường mới trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, tạm dừng hoạt động các chốt kiểm soát tại các tuyến quốc lộ, cửa ngõ ra vào tỉnh từ 0 giờ, ngày 28/2/2021. Trẻ em mầm non, học sinh, sinh viên, học viên các cơ sở giáo dục đào tạo và giáo dục nghề nghiệp quay lại trường học từ ngày 1/3/2021.

Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở giáo dục và đào tạo, công sở... tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trước những diễn biến khó lường của dịch COVID-19, tiếp tục thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế.

Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh triển khai nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 để sẵn sàng đón học sinh quay lại trường; thông báo rộng rãi cho tất cả học sinh, sinh viên, học viên trở về từ vùng dịch hoặc từng di chuyển đến vùng có dịch phải thực hiện khai báo y tế để được theo dõi.

Sở Y tế thường xuyên cập nhật, nắm bắt thông tin diễn biến của dịch COVID-19 và triển khai thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ứng phó kịp thời.

Thành phố Hồ Chí Minh đảm bảo phòng dịch COVID-19 đón sinh viên trở lại trường

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, đến ngày 26/2 nhiều trường đại học, cao đẳng tại Thành phố Hồ Chí Minh đã thông báo về việc trở lại dạy tập trung từ ngày 1/3. Tuy nhiên, vẫn có một số trường tiếp tục tổ chức dạy trực tuyến thêm 1-2 tuần và dự kiến cho sinh viên trở lại trường trong tháng 3.

Do đối tượng sinh viên các trường đại học, cao đẳng đa dạng, đến từ nhiều địa phương, nên các trường tăng cường công tác phòng dịch theo khuyến cáo, hướng dẫn của ngành Y tế.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết, toàn bộ sinh viên của trường sẽ quay trở lại học tập trung từ ngày 1/3.

Trường đã lên các kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 để chuẩn bị đón sinh viên. Nhà trường yêu cầu sinh viên tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Trường cũng đang rà soát sinh viên của mình ở các địa phương. Hiện trường đã ghi nhận một số trường hợp sinh viên đã có mặt ở vùng có dịch, thông báo tới sinh viên về việc thực hiện cách ly theo quy định trước khi quay lại trường học.

Trường Đại học Tài chính-Marketing tổ chức đào tạo tập trung tại trường cho sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh từ ngày 1/3.

Nhà trường yêu cầu toàn thể viên chức, người lao động, giảng viên, người học tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch COVID-19 khi trường dạy và học tập trung.

Tương tự, Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng… cũng thông báo cho sinh viên trở lại trường từ ngày 1/3. Ngoài ra, có một số trường tiếp tục duy trì việc dạy trực tuyến và dự kiến cho sinh viên trở lại trường học tập trung trong 1-2 tuần tới, trong đó Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục dạy học trực tuyến đến hết ngày 7/3.

Theo ông Nguyễn Ngọc Trung, Trưởng phòng Phòng Tổ chức hành chính của Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, để chuẩn bị cho sinh viên trở lại trường học tập trung, nhà trường có kế hoạch yêu cầu toàn bộ sinh viên khai báo y tế nhằm sàng lọc đối tượng và đưa ra các khuyến nghị, tư vấn, hỗ trợ sinh viên kịp thời.

Ông Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông (Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh), cho biết, sinh viên của trường tiếp tục học trực tuyến các môn lý thuyết đến hết tháng 3, dự kiến học tập trung trở lại vào đầu tháng 4. Riêng các lớp thực hành, thực tập có số sinh viên ít (24 sinh viên mỗi lớp) nên nhà trường sẽ tổ chức học tập trung trước, dự kiến vào ngày 8/3. Các nhà trường yêu cầu giảng viên, sinh viên phải thực hiện nghiệm các công tác phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt thực hiện khai báo y tế đúng quy định, nghiêm túc đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc... Để chuẩn bị cho học sinh, sinh viên trở lại trường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh đã khuyến cáo và hướng dẫn chi tiết cho các đơn vị, trường học tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo các trường không tổ chức hoạt động tập thể, tập trung đông người, tham quan thực tế, dã ngoại, học thêm. Các trường nên tổ chức chào cờ tại lớp học, không tổ chức ở quy mô lớn ngoài trời. Nhà trường có trách nhiệm khử khuẩn phòng học, các đồ dùng, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can và các phương tiện đưa đón học sinh… trước khi học sinh trở lại trường và trong thời gian học sinh học tập trung, theo quy định.

Nguồn dẫn[edit | edit source]