Jump to content

Wn/vi/Nga bị nghi treo tiền thưởng để Taliban hạ sát lính Mỹ

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Nga bị nghi treo tiền thưởng để Taliban hạ sát lính Mỹ

Thứ 5, ngày 2 tháng 7 năm 2020

Tình báo Mỹ nhận định các điệp viên Nga đã treo thưởng cho phiến quân Taliban để hạ sát lính liên quân do Mỹ dẫn đầu tại Afghanistan.

Số tiền thưởng này nhằm mục đích khuyến khích phiến quân tấn công vào lực lượng của Mỹ, trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump muốn rút quân và chấm dứt cuộc chiến dài nhất mà Mỹ tiến hành ở Afghanistan, tờ New York Times ngày 26/6 dẫn thông tin từ các quan chức tình báo Mỹ giấu tên.

Theo đó, Trump đã được các quan chứ tình báo báo cáo thông tin này từ tháng 3, nhưng chưa ra quyết định đáp trả. Báo cáo cho hay phiến quân Taliban được cho là đã nhận tiền thưởng, nhưng không nói rõ liệu các vụ sát hại lính Mỹ có tiến hành hay không. Phát ngôn viên Điện Kremlin tuyên bố Nga không biết cáo buộc này.

Mỹ gần đây cáo buộc Nga âm thầm cung cấp vũ khí hạng nhẹ cho Taliban. Có nhiều giả thuyết về lý do Nga hỗ trợ Taliban, như muốn níu chân Mỹ sa lầy trong cuộc chiến này.

NYTimes cho hay Nga có thể đang tìm cách trả thù việc Mỹ hạ sát nhiều lính đánh thuê người Nga ở Syria, nơi Moskav ủng hộ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Theo tờ báo, hoạt động của Taliban được Cơ quan Tình báo Quân đội Nga (GRU) dẫn dắt. GRU được cho là từng dính líu nhiều vụ nổi tiếng thế giới, như vụ ám sát bằng chất độc hóa học năm 2018 tại Anh khiến điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal suýt chết, nhưng Nga liên tục phủ nhận liên quan tới vụ này.

Tình báo Mỹ cũng kết luận Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 trong nỗ lực hỗ trợ Trump, bao gồm thao túng phương tiện truyền thông xã hội. Trump từng phủ nhận cáo buộc này và vẫn tiếp tục gìn giữ mối quan hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin, ngay cả khi chính quyền của ông tiếp tục áp đặt lệnh trừng phạt với Nga vì vấn đề Ukraine.

Nguồn dẫn[edit | edit source]