Jump to content

Wn/vi/Người chết do nCoV ở Mỹ vượt 16.000

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Người chết do nCoV ở Mỹ vượt 16.000

Chủ nhật, ngày 26 tháng 7 năm 2020

Mỹ trải qua ngày chết chóc thứ hai liên tiếp với gần 2.000 ca tử vong được ghi nhận trong 24 giờ qua, nâng số người chết lên hơn 16.000.

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, Mỹ hiện ghi nhận 461.437 ca nhiễm và 16.478 ca tử vong do nCoV, trong khi 25.410 người đã hồi phục. Mỹ tiếp tục là vùng dịch lớn nhất thế giới nhưng số ca tử vong vẫn thấp hơn Italy. Số người nhiễm và chết do nCoV tại nước này dự kiến tăng trong những ngày tới.

New York, bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ Covid-19, báo cáo 151.598 ca nhiễm và 5.150 ca tử vong. Thống đốc New York Andrew Cuomo hôm 9/4 cho biết sẽ tăng cường người hộ tang "để đối phó tình trạng ca tử vong cao".

Các bang New Jersey, Louisiana và Michigan cũng báo cáo gia tăng số người nhiễm và chết. Phó tổng thống Mỹ Mike Pence trước đó cảnh báo Philadelphia đang là "khu vực được quan tâm đặc biệt" khi số ca nhiễm tại thành phố tăng khoảng 1.400 mỗi ngày.

Thống đốc và quan chức y tế tại một số bang ở Mỹ cảnh báo họ thiếu các thiết bị cần thiết để hạn chế virus lây lan. Tuy nhiên, giới chức cũng bày tỏ lạc quan trong những ngày gần đây, cho rằng số người chết sẽ thấp hơn dự đoán 100.000-200.000 ban đầu.

"Chúng tôi đang ngày càng có được nhiều dữ liệu hơn và nhận thấy số người chết sẽ thấp hơn", Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ Anthony Fauci cho biết. "Tôi không biết con số chính xác sẽ ra sao nhưng hiện tại có vẻ ít hơn dự đoán ban đầu".

Tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 9/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ đã thực hiện hơn hai triệu xét nghiệm, khẳng định đó là những xét nghiệm "tinh vi và có độ chính xác cao". Trump nói rằng sẽ không xét nghiệm được nCoV hàng loạt cho tất cả người Mỹ khi đất nước 325 triệu dân hoạt động trở lại, nhưng việc này cũng không cần thiết.

Tổng thống Mỹ cũng chấp thuận tuyên bố tình trạng thảm họa tại bang Alaska và Idaho do Covid-19. Cho đến nay, 49 bang, Quần đảo Virgin, Quần đảo Bắc Mariana, Quận Columbia, đảo Guam và Puerto Rico đều đã được tuyên bố tình trạng thảm họa. Wyoming là bang duy nhất chưa có người chết và chưa ban bố tình trạng khẩn cấp, song Thống đốc Mark Gordon đã yêu cầu chính phủ chấp thuận đề nghị này. Mỹ chưa bao giờ tuyên bố tình trạng thảm họa liên bang cho 50 bang cùng lúc.

Covid-19 đã xuất hiện tại 209 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến gần 1,6 triệu người nhiễm bệnh và hơn 95.000 người tử vong. Dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại Mỹ và một số nước châu Âu. New Zealand hôm qua tuyên bố chiến thắng Covid-19 khi số ca nhiễm liên tục giảm nhờ các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt.

Nguồn dẫn[edit | edit source]