Jump to content

Wn/vi/Lãnh đạo Hàn Quốc Moon và Kim gặp nhau sau khi hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Lãnh đạo Hàn Quốc Moon và Kim gặp nhau sau khi hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều

Ngày 28 tháng 5 năm 2018

Hôm thứ Bảy, Chủ tịch Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tổ chức một cuộc họp không báo trước tại Khu vực an ninh chung nằm trong khu phi quân sự của Hàn Quốc|khu phi quân sự của Hàn Quốc, hai ngày sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump rút khỏi cuộc họp cấp cao ngày 12 tháng 6 ở Singapore

Moon bắt đầu cuộc họp sau khi nghe Trump đã rút khỏi hội nghị thượng đỉnh được đề xuất với Kim. Quyết định không họp của ông Trump diễn ra hôm thứ Sáu sau khi tăng căng thẳng về các buổi tập trận quân sự theo lịch Choe Son-hui đề cập đến Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence là "nhà chính trị mị dân" và đe dọa hành động hạt nhân. Kể từ đó, cả Bình Nhưỡng và Nhà Trắng đã ban hành các tuyên bố cho thấy họ sẵn sàng có một cuộc họp với nhau.

Adam Mount của Liên đoàn Dự án Tư thế Quốc phòng của các nhà khoa học Mỹ gọi phản ứng của Trump là một "cơn giận dữ" và hoan nghênh những hành động "táo bạo nhưng đầy nguy hiểm" của Moon: "Khi Kim Jong-un được phép chia các cuộc đàm phán thành những phần riêng biệt với Trump và Moon, ông ta đã có được lợi thế trên cả hai người, "Mount nói với công chúng thông qua Tweet. "... Trump nói 'mọi người chơi trò chơi.' Moon Jae-in không chơi một trò chơi: ông ta phải giữ cho người của ông ta an toàn khỏi chiến tranh. Mỗi lời nói của Trump làm rung chuyển bức tường của Nhà Xanh. " Nhà Xanh là dinh thự tổng thống của Hàn Quốc.

Cuộc họp kéo dài khoảng hai giờ. Đây là cuộc họp lớn thứ hai giữa Moon và Kim trong nhiều tháng. Vào tháng Tư, họ gặp nhau để thảo luận về việc xóa sổ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và lên kế hoạch cho một hiệp ước hòa bình chính thức để thay thế chiến dịch chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên vào ngày 27 tháng 7 năm 1953, một biện pháp đòi hỏi liên quan đến Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Mặc dù Nhà Trắng tuyên bố ý định rút khỏi hội nghị thượng đỉnh, cơ quan thông tấn nhà nước của Bắc Triều Tiên đưa tin hôm thứ Sáu rằng hai nhà lãnh đạo vẫn đang lên kế hoạch tiếp tục "đàm phán cấp cao" hơn nữa. Bắc Triều Tiên đã phá hủy các tòa nhà và đường hầm tại địa điểm thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri. Bắc Hàn đã mời các nhà quan sát truyền thông quốc tế đến phá hủy, người sau này đã đưa ra các báo cáo hoài nghi về mức độ phá hủy hoàn toàn, theo NPR.