Wn/vi/Hướng dẫn chế độ ăn uống mới ở Seychelles nhấn mạnh trái cây, rau quả, cảnh báo không nên sử dụng thực phẩm chế biến sẵn

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Hướng dẫn chế độ ăn uống mới ở Seychelles nhấn mạnh trái cây, rau quả, cảnh báo không nên sử dụng thực phẩm chế biến sẵn

Thứ 7, ngày 12 tháng 6 năm 2021

Những tin tức liên quan đến sức khỏe xếp theo ngày khởi tạo


Cùng cộng tác!

Seychelles có hướng dẫn chế độ ăn uống mới nhấn mạnh việc sử dụng nhiều trái cây và rau quả hơn và ít thực phẩm chế biến chứa nhiều muối và đường.

Các hướng dẫn, được Bộ Y tế phát hành cách đây hai tuần, là bản cập nhật về các hướng dẫn ban đầu của quốc đảo được phát hành vào năm 2007.

"Hy vọng rằng các hướng dẫn mới sẽ giúp cảm hóa và nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc ăn các loại thực phẩm địa phương đa dạng, giàu chất dinh dưỡng như củ, quả và rau thay vì tiêu thụ thực phẩm chế biến quá kỹ chứa nhiều đường và muối, vốn thu hút người tiêu dùng, có giá cả phải chăng và có sẵn trong các cửa hàng.", chuyên gia dinh dưỡng chính của Bộ, Stephanie Desnousse cho biết.

Desnousse lưu ý rằng cư dân Seychellois hiện có nhiều quyền tiếp cận hơn với "thực phẩm nhập khẩu, siêu chế biến."

Seychelles có tỷ lệ béo phì và các bệnh mãn tính cao, và Desnousse cho biết điều này được quan sát thấy ở tất cả các nhóm tuổi. Một nghiên cứu về tim năm 2013 cho thấy tỷ lệ thừa cân và béo phì kết hợp ở nam giới tăng từ 28% lên 57% và ở nữ giới từ 51% lên 72% so với năm 1989.

Các hướng dẫn về chế độ ăn uống hướng đến đối tượng dân cư nói chung với 10 thông điệp chung về ăn uống lành mạnh và các loại thực phẩm được khuyến nghị cho họ hàng ngày và giá trị dinh dưỡng của thực phẩm trên 100 gam.

Bản cập nhật mới nhất cũng có các hướng dẫn riêng cho trẻ em từ 0 đến 5 tuổi, cũng như phụ nữ mang thai và cho con bú.

Desnousse giải thích: “Chúng tôi cảm thấy rằng điều này rất quan trọng vì cần phải được giáo dục thêm trong những giai đoạn quan trọng của cuộc đời để đảm bảo rằng trẻ nhỏ có được khởi đầu tốt nhất trong cuộc đời.

Quá trình sửa đổi các hướng dẫn bắt đầu vào năm 2017 và có sự tham gia của các chuyên gia từ lĩnh vực y tế, giáo dục, nông nghiệp và thủy sản, những người được giao nhiệm vụ xem xét kỹ lưỡng các hướng dẫn trước đó, xem xét các tài liệu hiện có để tìm bằng chứng mới xuất hiện trong lĩnh vực này và xem xét các hướng dẫn hiện tại từ các các quốc gia trên toàn cầu. Việc đánh giá được thực hiện với sự hỗ trợ tài chính của Tổ chức Nông lương (FAO).

Đối với dân số nói chung trên 5 tuổi, các hướng dẫn khuyến khích tiêu thụ thường xuyên cá bao gồm cá nhiều dầu như cá ngừ tươi, cá ngừ và cá thu để có một bộ não khỏe mạnh, cũng như ăn ngũ cốc nguyên hạt và các loại củ địa phương thay cho cơm để có một trái tim khỏe mạnh.

Một trong những hướng dẫn dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ từ 0-5 tuổi, khuyến khích các bà mẹ chỉ cho trẻ bú sữa mẹ trong sáu tháng đầu đời vì sữa mẹ chứa tất cả thức ăn và nước uống mà trẻ cần. Hướng dẫn cũng khuyên rằng mặc dù nhiều loại thực phẩm từ năm nhóm dinh dưỡng được giới thiệu khi trẻ được sáu tháng, các bà mẹ nên tiếp tục cho con bú đến 2 tuổi.

Cha mẹ cũng được khuyến khích cho con ăn thực phẩm tươi và có sẵn tại địa phương thay vì thực phẩm giàu chất béo và đường để thúc đẩy sự phát triển lành mạnh

Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú, các hướng dẫn về chế độ ăn uống bao gồm ăn các loại trái cây, rau và đậu có màu sắc khác nhau như đậu, đậu lăng và đậu Hà Lan mỗi ngày để giữ cho hệ tiêu hóa của họ khỏe mạnh và tiêu thụ sữa và các sản phẩm từ sữa mỗi ngày để xương và răng chắc khỏe hơn.

Nguồn dẫn[edit | edit source]