Wn/vi/Hàng chục nghìn người Myanmar xuống đường biểu tình ngày chủ nhật

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Hàng chục nghìn người Myanmar xuống đường biểu tình ngày chủ nhật

Chủ nhật, ngày 7 tháng 3 năm 2021

Một cuộc biểu tình lớn đã diễn ra ở Mandalay, thành phố lớn thứ hai của Myanmmar vào ngày 7 tháng 3 năm 2021. Các cuộc biểu tình tương tự sau đó cũng đã được tổ chức ở thành phố Yangon, Kale nằm gần biên giới Ấn Độ và Dawei ở phía nam.

Tờ Irrawaddy của địa phương cho biết mạng Internet tại Myanmmar đã bị chặn ở Myanmar trong ngày chủ nhật 7-3. Trong ngày 6-3, chính quyền đã nhanh chóng chặn Internet trong nước nhằm ngăn hình ảnh về phong trào biểu tình lan truyền bị lan ra. Nhà mạng Telenor cũng thông báo Bộ truyền thông Myanmar đã yêu cầu các nhà mạng chặn những mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram từ ngày 6 tháng 3 cho đến khi có thông báo mới.

Tuy nhiên, nhiều người ở Myanmar cũng thể hiện ủng hộ phong trào biểu tình theo nhiều cách. Những người không xuống đường thì cũng lên mạng phản đối và nếu mạng bị cắt thì ở trong nhà khua nồi chảo hoặc bấm còi xe. Từ sau vụ việc bà Aung San Suu Kyi, đến nay đã có hơn hàng ngàn công chức Myanmar tham gia phản đối chính quyền quân sự trên toàn quốc.

Rạng sáng Chủ nhật, người dân cho biết binh lính và cảnh sát đã vào một số quận của Yangon và nổ súng. Họ bắt giữ ít nhất ba người ở khu Kyauktada mà không nêu lý do. Ngoài ra, binh lính cũng truy lùng một luật sư từng làm việc cho đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ của bà Suu Kyi nhưng không thấy.

Trong ngày 6 tháng 3 năm năm 2021, các cuộc biểu tình cũng đã diễn ra rầm rộ tại khắp Myanmar khiến hơn 1.700 người bị bắt giữ.

Myanmar rơi vào khủng hoảng kể từ khi quân đội đảo chính và bắt giữ các lãnh đạo bao gồm cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi vào ngày 1 tháng 2 năm 2021. Các cuộc biểu tình và đình công diễn ra liên tục đã làm tắc nghẽn kinh doanh và tê liệt hệ thống hành chính. Liên hiệp quốc cho biết hiên đã có hơn 50 người biểu tình đã thiệt mạng.

Nguồn dẫn[edit | edit source]