Wn/vi/Dư luận Nhật Bản đánh giá Việt Nam sẽ phát triển hơn nữa sau Đại hội Đảng lần thứ XIII

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Dư luận Nhật Bản đánh giá Việt Nam sẽ phát triển hơn nữa sau Đại hội Đảng lần thứ XIII

Thứ 3, ngày 2 tháng 2 năm 2021


Các hãng truyền thông lớn của Nhật Bản nhận định Việt Nam sẽ phát triển hơn nữa sau khi Đại hội Đảng lần thứ XIII kết thúc tốt đẹp. Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam thành công tốt đẹp, truyền thông Nhật Bản đã đăng tin, bài phản ánh phiên bế mạc vào ngày 1/2, đặc biệt là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tái cử và nhấn mạnh việc tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng.

Hãng phát thanh và truyền hình NHK thông tin tại Đại hội lần này, Việt Nam đã đưa ra những chính sách mới phát triển đất nước và bầu ra những thành viên lãnh đạo mới. Trong buổi họp báo sau khi Đại hội bế mạc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng 5 năm tới, Việt Nam có thể sẽ phải đối mặt với tình hình phức tạp và những rủi ro không thể đoán trước, nhưng mong muốn toàn dân đoàn kết để vượt qua những thách thức đó, đồng thời cam kết sẽ phát huy những thành quả đã đạt được trong việc phòng chống tham nhũng và khống chế hiệu quả đại dịch Covid-19. Tổng Bí thư cũng cho biết trong vòng 5 năm tới, Việt Nam nỗ lực phấn đấu duy trì mức tăng trưởng kinh tế từ 6,5-7%.

Báo Asahi cũng đăng tin về Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng ta bế mạc, trong đó nhấn mạnh nhiệm kỳ tới, Việt Nam sẽ tập trung vào phòng chống tham nhũng, ngăn chặn lây lan của đại dịch Covid-19 và phát triển kinh tế trong dịch.

Tờ điện tử Jiji Press nhận định rằng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã được nhiều đảng viên trong Đảng ủng hộ bởi những năm qua đã chỉ đạo thành công việc duy trì mức tăng trưởng kinh tế cao và khống chế thành công đại dịch Covid-19.

Ông Asano Katsuhito, nguyên Phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản cho rằng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã lựa chọn những nhà lãnh đạo xứng đáng, trong đó có cả nhà lãnh đạo mà ông kỳ vọng sẽ đưa Việt Nam phát triển hơn trong giai đoạn tới.

Về quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản, ông Asano Katsuhito khẳng định rằng quan hệ hai nước nhiều chục năm nay phát triển hết sức tốt đẹp và tin tưởng không chỉ ở Việt Nam, ngay cả Nhật Bản, dù ai là người lãnh đạo cao nhất cũng sẽ coi trọng việc phát triển mối quan hệ này vì lợi ích của cả hai bên. Trong năm nay, mặc dù đại dịch Covid-19 được dự đoán vẫn diễn biến phức tạp, nhưng hai nước nên có những chuyến thăm cấp cao để tái khẳng định lại mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước trong giai đoạn mới.

Nguồn dẫn[edit | edit source]