Jump to content

Wn/vi/Dân Bắc Kinh ùn ùn đi xét nghiệm

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Dân Bắc Kinh ùn ùn đi xét nghiệm

Thứ 3, ngày 30 tháng 6 năm 2020

8h sáng 21/6, Cai Meijuan đánh thức chồng và con gái 5 tuổi, nhập đội xếp hàng dài dằng dặc chờ lấy mẫu xét nghiệm nCoV trong khu dân cư.

Phía đầu hàng là nhân viên y tế mặc quần áo bảo hộ, đeo găng tay, kính, đứng sau bàn lấy mẫu xét nghiệm. Trên bàn đầy tăm bông và thanh đè lưỡi. Gia đình họ nằm trong số một nghìn người dân ở phố cổ Hải Vận Thương, quận Đông Thành - khu vực có nguy cơ lây nhiễm thấp, được thông báo phải làm xét nghiệm nCoV.

Trong nỗ lực xoa dịu lo lắng của người dân về lần bùng dịch thứ hai, Bắc Kinh đã yêu cầu ngày càng nhiều người đi xét nghiệm. Thành phố huy động đội quân khoảng 7.000 nhân viên y tế và tình nguyện viên, có khả năng lấy mẫu nửa triệu người mỗi ngày, bất chấp các nhà khoa học hàng đầu của chính phủ liên tục nhấn mạnh xét nghiệm hàng loạt không cần thiết với thành phố hơn 20 triệu dân.

Các phòng thí nghiệm đang hoạt động hết công suất để xử lý mẫu nhưng lượng tồn đọng quá lớn nên phải mất 10 ngày mới có kết quả. Bắc Kinh hôm 22/6 ghi nhận thêm 9 ca Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm trong đợt bùng phát mới lên 236. Tất cả các trường hợp này đều từng ghé qua chợ đầu mốiTân Phát Địa hoặc từng tiếp xúc gần với người ở đó.

Khi ca nhiễm đầu tiên được ghi nhận ở khu chợ tại phía nam Bắc Kinh hồi đầu tháng, chính quyền đã yêu cầu mọi nhân viên và chủ sạp hàng tại chợ, cũng như những người sống ở khu vực lân cận, phải xét nghiệm. Khoảng 11.000 người đã xét nghiệm.

Nhưng Tân Phát Địa, khu chợ lớn nhất châu Á cung cấp 80% lượng rau củ và trái cây cho thành phố hàng ngày, khiến người ta lo ngại virus có thể lây theo chuỗi cung ứng sản phẩm. Tất cả các chợ ở Bắc Kinh đều phải đóng cửa để vệ sinh và khử trùng, và các nhà cung cấp, đương nhiên cũng phải xét nghiệm nCoV.

Xét nghiệm tiếp tục mở rộng tới nhân viên nhà hàng và những người tiếp xúc với thực phẩm, lái xe, người giao hàng, nhân viên y tế. Thành phố tăng cường xét nghiệm ồ ạt, tuyên bố đã lấy nửa triệu mẫu chỉ trong ngày 19/6.

Nhưng năng lực xử lý mẫu xét nghiệm axit nucleic của thành phố chỉ giới hạn 230.000 mẫu một ngày. Và dù có hoạt động suốt ngày đêm, nhưng lượng mẫu tồn đọng cần xử lý quá lớn và nhiều người phải chờ đợi một tuần mới có kết quản.

10 đội y tế đang được huy động để tăng năng suất xét nghiệm thêm 30.000 mẫu một ngày, trong khi các nhà khoa học đang thử xét nghiệm hàng loạt, nghĩa là trộn 5 mẫu và thử cùng thời điểm, để có thể tăng năng lực xử lý lên một triệu mẫu một ngày, theo thông báo của chính quyền thành phố hôm 19/6.

Chính quyền đã xây dựng một phòng thí nghiệm tạm thời tại liên minh bệnh viện đại học y Bắc Kinh, vận hành từ hôm 22/6, mà không tiết lộ về công suất xử lý mẫu xét nghiệm.

Chính quyền cũng kêu gọi người dân đi xét nghiệm "vừa phải", chỉ những người ở khu vực có nguy cơ cao hoặc dự định rời thành phố mới cần lấy mẫu và phải hẹn trước.

Tuy nhiên, với những người dân ở khu phố như nhà Cai, họ vẫn thận trọng làm đủ xét nghiệm dù cách Tân Phát Địa tới 25 km.

"Lấy mẫu không phức tạp, chúng tôi chỉ phải xếp hàng 20 phút. Tôi tranh thủ trò chuyện với hàng xóm và tới lượt mình, chỉ mất chưa đầy một phút để lấy mẫu", người phụ nữ 32 tuổi nói.

"Sau đấy, tôi có thể đi chợ, tiếp tục một ngày bình thường và yên tâm rằng mình đã được xét nghiệm".

Nguồn dẫn[edit | edit source]