Jump to content

Wn/vi/Covid-19 tại Mỹ: Tình hình ngoài vòng kiểm soát ở nhiều nơi

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Covid-19 tại Mỹ: Tình hình ngoài vòng kiểm soát ở nhiều nơi

Thứ 5, ngày 2 tháng 7 năm 2020

Các quan chức cao cấp của Mỹ đã kêu gọi người dân, đặc biệt là những người trẻ tuổi, nên đeo khẩu trang và tránh các đám đông để ngăn chận sự lây lan của dịch Covid-19, nay đã vượt tầm kiểm soát ở một số nơi.

Ra điều trần trước các thượng nghị sĩ, bốn bác sĩ đứng đầu các cơ quan y tế của Hoa Kỳ cho biết họ rất lo ngại vì số ca nhiễm mới đang tăng vọt tại hơn nửa số bang của Mỹ, trong khi châu Âu đã thành công trong việc khống chế virus. Theo thống kê của hãng tin Reuters, hôm qua đã có hơn 47.000 ca nhiễm mới được ghi nhận. Đây là kỷ lục về số người bệnh mỗi ngày kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại Mỹ.

Là một trong số những người ra điều trần hôm qua, bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, dự báo là số ca nhiễm mới mỗi ngày có thể lên tới 100.000.

Từ New York, thông tín viên Loubna Anaki tường trình :

“Phát biểu với các thượng nghị sĩ, bác sĩ Fauci nói rất rõ :Tôi rất lo ngại và tôi không hài lòng về tình hình hiện nay, bởi vì chúng ta đang đi sai hướng. Khi chúng ta nhìn biểu đồ các ca nhiễm mới, rõ ràng là chúng ta không kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh.

Mỗi ngày Hoa Kỳ lại ghi nhận thêm hơn 40 ngàn ca nhiễm Covid-19. 12 bang bị nặng nhất, ở miền nam nước Mỹ, đã tạm ngưng dỡ bỏ phong tỏa hoặc phong tỏa trở lại. Theo dự báo của giám đốc Viện dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, tình hình có thể sẽ còn xấu hơn trong những tuần tới. Bác sĩ Fauci nói : Tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy mỗi ngày sẽ có thêm đến 100.000 ca nhiễm nếu chúng ta không đảo ngược được xu thế.

Đó là những dự báo mà phó tổng thống Mỹ không muốn bình luận. Trong cuộc họp báo với nhóm đặc trách phòng chống dịch, ông Mike Pence vẫn giữ nguyên lập trường như những ngày qua : Chúng tôi sẵn sàng đối phó. Và chúng tôi được chuẩn bị tốt hơn bao giờ hết. Tôi muốn nói với người dân ở 12 bang mà số ca bệnh đang tăng : Chúng tôi sát cánh với các bạn.

Điểm đáng nói là ông Mike Pence tuy vậy nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang và tuân thủ các chỉ thị của nhà chức trách địa phương. Bản thân ông cũng đeo khẩu trang khi đến phòng họp báo. Nhưng điều này không có nghĩa là phó tổng thống Mỹ thay đổi lập trường, vì ông vẫn nhấn mạnh rằng việc từ chối đeo khẩu trang là quyền tự do của mỗi người.”

Hôm qua, trên mạng Twitter, tổng thống Donald Trump cho biết ông « ngày càng giận Trung Quốc » khi thấy tình hình dịch Covid-19 trên thế giới và nhất là tại Hoa Kỳ vẫn nghiêm trọng.

Nguồn dẫn

[edit | edit source]