Jump to content

Wn/vi/Covid-19: Trung Quốc thử nghiệm vac-xin trên giới có nguy cơ lây nhiễm cao

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Covid-19: Trung Quốc thử nghiệm vac-xin trên giới có nguy cơ lây nhiễm cao

Thứ 2, ngày 24 tháng 8 năm 2020

Tại Trung Quốc, sau quân đội, đến lượt thành phần nghề nghiệp có nhiều nguy cơ tiếp xúc với siêu vi corona chủng mới được tiêm vắc-xin còn trong giai đoạn thử nghiệm. Bác sĩ, y tá, và nhân viên xí nghiệp quốc doanh đi ra nước ngoài là những người thuộc diện này.

Từ Tây An, thông tín viên Stéphane Lagarde cho biết thêm chi tiết :

Lời xác nhận đã được báo chí chính thức loan tải vài ngày sau khi xảy ra sự cố ở Papua New Guinea. Theo báo Úc The Australian, một toán người Trung Quốc, nhân viên của một công ty khai thác quặng mỏ, bị chính quyền sở tại không cho xuống máy bay.

Cơ quan di trú Papua New Guinea phát hiện những hành khách người Trung Quốc này có thể bị phản ứng dương tính với xét nghiệm tìm SARS-CoV-02 sau khi được chủng ngừa ở Trung Quốc một liều vac-xin chống viêm phổi cấp tính ngày 10/08 trước khi lên đường.

Các cuộc thử nghiệm vắc-xin của Trung Quốc còn đang ở trong giai đoạn thực nghiệm đã bắt đầu từ ngày 22 tháng 07, theo Hoàn Cầu Thời Báo. Thành phần được thử nghiệm đầu tiên là nhân viên trong ngành y tế chăm sóc bệnh nhân, nhân viên các cửa hàng bán thực phẩm, ngành dịch vụ và giao thông cũng như nhân viên các công ty mà công việc đòi hỏi phải ra nước ngoài.

Theo giám đốc trung tâm phát triển khoa học và công nghệ y khoa đặc trách điều phối chế tạo vắc-xin chống siêu vi corona chủng mới, mục tiêu của chiến dịch chủng ngừa thực nghiệm này là để "tăng cường khả năng miễn nhiễm" cho các nhóm có nguy cơ bị lây Covid-19, và cũng để phòng ngừa đợt hai có thể xảy ra vào mùa thu hay mùa đông.

Bắc kinh đã loan báo phân phát huyết thanh trong giai đoạn thử nghiệm cho quân đội hồi tháng 6. Một trong những công ty dược phẩm nhà nước hứa là thuốc chủng của họ sẽ sẵn sàng trước cuối năm nay .

Khắp các châu lục, nơi nào Covid-19 cũng lây lan mỗi ngày mỗi nhiều

Tại Châu Á, Hàn Quốc, từng được xem là vô địch chống dịch, phải ban hành biện pháp nghiêm ngặt cách giãn xã hội ra khắp nước. Kể từ tối Chủ Nhật 23/08/2020, việc đeo khẩu trang trở thành bắt buộc.Số ca lây nhiễm không ngừng gia tăng, gần 400 trong ngày Chủ Nhật. Nhiều ổ dịch được phát hiện từ một số nhà thờ Tin Lành và các sự kiện thu hút đông người.

Ấn Độ cũng ghi nhận tỷ lệ kỷ lục gần 70 ngàn ca nhiễm mới trong một ngày, tức bốn ngày liên tiếp có hơn 60.000 ca mỗi ngày.

Việt Nam cũng cho biết có một bệnh nhân thứ 27 qua đời. Nạn nhân là một phụ nữ 73 tuổi, cư trú tại Đà Nẵng.

Nguồn dẫn

[edit | edit source]