Wn/vi/Châu Âu họp bàn về căng thẳng giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Châu Âu họp bàn về căng thẳng giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ 6, ngày 14 tháng 8 năm 2020

Hôm nay, bộ trưởng Ngoại Giao các thành viên Liên minh châu Âu họp trực tuyến để bàn về tình hình biển đông Địa Trung Hải, cuộc khủng hoảng ở BelarusLiban.

Theo trang Euro News, lãnh đạo Ngoại giao Liên minh châu Âu, Josep Borrel, hôm 12/08 đã triệu tập cuộc họp của các ngoại trưởng châu Âu, trong bối cảnh quan hệ giữa Hy LạpThổ Nhĩ Kỳ căng thẳng trở lại. Ngày 10 tháng 8, Ankara cho một tàu thăm dò địa chấn với sự hộ tống của một chiến hạm đến hoạt động tại vùng đông nam biển Égée mà Athens cho là thuộc chủ quyền của Hy Lạp.

Cuộc họp trực tuyến diễn ra vào 13h, giờ quốc tế hôm nay. Lãnh đạo Ngoại giao Liên minh châu Âu, Josep Borrel, cho rằng căng thẳng lần này ở biển đông Địa Trung Hải giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ rất nghiêm trọng. Trong cuộc tranh chấp lãnh thổ này, Hy Lạp đã huy động sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.

Vấn đề càng trở nên căng thẳng khi vào hôm qua, nguyên thủ Pháp Emmanuel Macron kêu gọi Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ đối thoại để làm giảm căng thẳng, nhưng đồng thời ông lại thông báo tăng cường sự hiện diện quân sự của Pháp tại vùng biển đông Địa Trung Hải, để hỗ trợ Hy Lạp. AFP cho biết, Pháp tạm thời đã điều hai chiến đấu cơ Rafale và hai tàu chiến đến vùng biển này.

Cuộc họp của bộ trưởng Ngoại giao các thành viên Liên minh châu Âu cũng là dịp để Liên Âu bàn về các biện pháp trừng phạt chế độ độc tài của tổng thống Belarus Alexandre Loukachenko vì đã trấn áp phe đối lập trong kỳ bầu cử tổng thống vừa qua, cũng như đàn áp người biểu tình ôn hòa. Hôm nay, chủ tịch Ủy ban Châu Âu, Ursula von der Leyen, yêu cầu phải có biện pháp trừng phạt các hành vi vi phạm nhân quyền của chính quyền Belarus.

Nguồn dẫn[edit | edit source]