Wn/vi/Ca nghi nhiễm ở Thành phố Hồ Chí Minh âm tính nCoV

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Ca nghi nhiễm ở Thành phố Hồ Chí Minh âm tính nCoV

Thứ 5, ngày 2 tháng 7 năm 2020

Sáng ngày 2 tháng 7 Bộ Y tế cho biết kết quả xét nghiệm khẳng định tại Viện Pasteur TP HCM cho thấy một người Indonesia nghi nhiễm và 145 người tiếp xúc với anh ta đều âm tính với nCoV.

Viện Pasteur TP HCM đêm 1/7 đã tiến hành xét nghiệm mẫu theo hai phương pháp xét nghiệm kháng nguyên (Realtime - PCR) và xét nghiệm kháng thể (Elisa). Kết quả của hai phương pháp này mang giá trị khẳng định.

Theo Viện Pasteur, mẫu bệnh phẩm được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM chuyển, lấy từ một người Indonesia, sinh năm 1989, làm việc ở Bình Dương đến khám bệnh tại thành phố.

Người này nhập cảnh ngày 11/3 qua Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, lưu trú tại tầng 2, khách sạn Âu Lạc, phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, Bình Dương. Anh là kỹ sư máy cho Nhà máy số 4, Công ty Kyungbang tại Khu công nghiệp Bàu Bàng, thị trấn Lai Uyên, cách khách sạn lưu trú 20 km, sáng đi tối về bằng xe đưa rước riêng hàng ngày của công ty.

Trong quá trình ở Việt Nam từ ngày 11/3 đến nay, người này sức khỏe bình thường, chủ yếu sinh sống và đi lại từ khách sạn đến nơi làm việc. Tổng cộng 145 người đã từng tiếp xúc với anh ta, bao gồm: nơi làm việc 132 người (đồng nghiệp, lãnh đạo công ty, lái xe, công nhân), nơi lưu trú khách sạn (7 người), tại quán ăn (2 người), phòng khám Family Medical Practice quận 2 (4 người).

Hiện tất cả người nghi nhiễm lẫn người tiếp xúc âm tính với nCoV.

Như vậy, 24 giờ qua không thêm ca nhiễm mới, một người khỏi bệnh. Tổng số ca nhiễm 355, trong đó 336 người khỏi. 77 ngày qua không lây nhiễm nCoV cộng đồng.

Còn 19 người đang điều trị tại 7 cơ sở y tế, đa số sức khỏe ổn định. Bốn người âm tính lần một, bốn người âm tính lần hai, 11 bệnh nhân dương tính.

Bệnh nhân phi công người Anh điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, là ca nặng nhất, đang hồi phục tốt. Đến nay, bệnh nhân tự thở khí phòng, cai máy thở 20 ngày, đã phục hồi hoàn toàn sức cơ chân, bước đi được nhiều hơn. Tuy nhiên, bệnh nhân tâm lý không ổn định, có biểu hiện không hợp tác với nhân viên y tế. Cơ quan bảo hiểm y tế của bệnh nhân đang tìm bác sĩ chuyên khoa tâm lý để hỗ trợ tâm lý cho bệnh nhân.

Hơn 13.000 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch được cách ly. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện 105 người, tại cơ sở tập trung hơn 12.000, số còn lại tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Thế giới ghi nhận hơn 500.000 người chết trong hơn 10 triệu ca nhiễm. Mỹ và Brazil là hai nước có số ca mắc và tử vong cao nhất thế giới. Việt Nam chưa ghi nhận ca tử vong do nCoV.

Nguồn dẫn[edit | edit source]