Wn/vi/BP: Thất bại trong nỗ lực chặn dầu loan ở Vịnh Mexico

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > BP: Thất bại trong nỗ lực chặn dầu loan ở Vịnh Mexico

Chủ nhật, ngày 30 tháng 5 năm 2010


Mọi nỗ lực hiện tại để ngăn chặn vết dầu loan của công ty BP trong sự tràn dầu vào hôm thứ tư đã thấy bại. Theo David Suttles, Tổng giám đốc BP, "Chúng tôi không thể khắc phục được vết dầu loan." Suttles phát biểu như vậy ba ngày sau khi có kết quả, BP đã xác định rằng biện pháp hiện tại đã thất bại.

Hôm thứ tư vừa qua, BP bắt đầu bơm bùn vào vết dầu loan, một phương pháp khá phổ biến. Giám đốc điều hành BP Tony Howard cho rằng chỉ mất ít nhất là 24 tiếng đồng hồ để xác định rằng liệu phương pháp này có thành công không. Phương pháp này hiệu quả với trường hợp trên mặt nước, nhưng không có tác dụng dưới độ sâu 5,000 thước Anh.

Phương thức này bao gồm việc bơm một khối lượng lớn bùn từ mặt đất thông qua một giếng khoan, trực tiếp đẩy bùn vào các ống dẫn đặt trên biển. Từ các ống dẫn, bùn sẽ được bơm vào các ống phun bao quanh khu vực có dầu loan, được đặt trên biển.

BP cho biết đã bơm 30,000 thùng bùn vào nó với tốc độ 80 thùng một phút. Sau ba lần cố gắng, dầu vẫn tiếp tục loan ra.

Lựa chọn tiếp theo, cái thứ sáu, được gọi là hệ thống chứa Lower Marine Riser Package (LMRP) Cap. Phương pháp này là dùng một con robot sử dụng một cái cưa để cắt ngang ống hút dầu rồi đặt một cái phếu lên trên ống dầu để ngăn dầu tiếp tục phun lên. LMRP Cap thật sự là một màn trình diễn và là một biện pháp được trông đợi sẽ thành trong trong vòng 4 ngày tới.

Đây là một sự cố tràn dầu tồi tệ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, bắt đầu bằng vụ nổ và chìm của một giàn khoan dầu, làm chết 11 người.

Hôm thứ sáu, Tổng thống Barack Obama thị sát khu vực có dầu tràn, và nói Hoa Kỳ sẽ làm "mọi điều có thể" để ngăn chặn dầu loan. Ông cũng cho biết sẽ huy động gấp ba nguồn nhân lực để ngăn chặn và làm sạch dầu tràn. Có đến 20.000 người được điều động.