Wn/vi/Bé gái 7 tuổi ở Hà Nội bị ung thư qua đời được gia đình hiến giác mạc

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | viWn > vi > Bé gái 7 tuổi ở Hà Nội bị ung thư qua đời được gia đình hiến giác mạc
Jump to: navigation, search

Thứ 7, ngày 24 tháng 2 năm 2018

Khi cán bộ lấy giác mạc đến nhà, mẹ bé vẫn ôm cô con gái nhỏ như thiên thần đang ngủ trên giường. “Con tặng lại ánh sáng cho bạn khác nhé", người mẹ nói và đặt nụ hôn lên trán cô bé 7 tuổi vừa từ giã cõi đời vì ung thư.

Em ra đi để lại ánh sáng cho đời[edit]

Ngày 22/2/2018, khi tất cả cán bộ Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đang ăn cơm trưa, số máy đường dây nóng rung lên. Không gian như quánh lại khi từ đầu dây bên kia là giọng mẹ bé gái 7 tuổi, mong muốn được hiến mô tạng con.

“Chị vừa nói vừa khóc rằng con gái sắp không thể qua khỏi và muốn hiến tặng mô tạng. Tim tôi nghẹn lại, sững sờ. Một cán bộ trẻ của trung tâm lúc ấy đứng cạnh, mặt cũng bàng hoàng”, ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó giám đốc Trung tâm nhớ lại. Mẹ bé cho biết cô con gái nhỏ của họ đang điều trị u não và tiên lượng không thể qua khỏi trong ngày. Gia đình có nguyện vọng xin hiến tạng để cứu người khác khi bé qua đời.

“Giây phút đó, tôi phải nén lòng để bình tĩnh, nói chuyện với chị một cách rất chậm rãi. Sau đó về phòng tĩnh tâm lại để cùng thống nhất phương án”, ông Phúc chia sẻ.

Sau cuộc gọi trao đổi với bác sĩ tại Khoa hồi sức (BV K), được biết, bé H.A đã rơi vào hôn mê, glassgow 4 điểm (3 điểm là chết não), thời gian còn lại chỉ tính bằng phút. Tuy nhiên pháp luật quy định chỉ lấy tạng của người đủ 18 tuổi trở lên, do đó chỉ có thể nhận giác mạc của cháu.

14h58 cùng ngày, bé gái ra đi nhẹ nhàng. 16h25, 2 cán bộ Ngân hàng Mắt, trong đó có anh Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc và 2 cán bộ của Trung tâm Điều phối có mặt tại nhà bé ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội để lấy giác mạc. Người mẹ rất trẻ đang ngồi ôm con trên chiếc giường tầng, khá đông người tập trung xung quanh có ông bà ngoại, bố, hàng xóm, bạn bè...

“Khi đến, hình ảnh đầu tiên đập vào mắt tôi là một phụ nữ rất trẻ ôm bé gái đang ngủ như thiên thần trên giường trong tiếng tụng kinh trầm bổng phát ra từ chiếc đài nhỏ”, anh Hoàng nhớ lại.

Khi giới thiệu là cán bộ Ngân hàng Mắt, câu đầu tiên người mẹ nói như độc thoại: “Con hãy tặng ánh sáng của mình cho những bạn nhỏ khác nhé!”, rồi đặt nụ hôn lên trán con. Câu nói và hình ảnh ấy khiến tất cả đều lặng đi.

Sau khi thực hiện xong các thủ tục văn bản giấy tờ cần thiết, các kỹ thuật viên bắt tay vào công việc lấy giác mạc cho bé. Tập trung vào công việc đã quen thuộc hơn 10 năm nay, anh Hoàng nghĩ “cố làm cho nhẹ nhàng nhất có thể để không làm đau bé”. Trong lúc đó anh nghe loáng thoáng người thân bé kể lại chuyện khi cháu còn đi lại được, nói chuyện bình thường, những lời động viên "cháu làm được như thế, ông phải tự hào về cháu".

Trước khi bắt đầu, mẹ bé có 1 thỉnh cầu, nhờ khâu hộ vết mở nội khí quản ở cổ con gái để cháu được vẹn nguyên, xinh đẹp.

“Đây là lần đầu tiên tôi làm việc ấy, thậm chí khâu quần áo còn chưa từng nên lúc đầu hơi lóng ngóng nhưng sau nhớ lại hình ảnh trên phòng mổ rồi bắt chước theo. 8 mũi đẹp đẽ và mịn màng!”, anh Hoàng nhớ lại.

Anh Hoàng cho biết, ca lấy giác mạc thông thường chỉ mất 15 phút, nhưng trường hợp bé H.A mất 30 phút. Khi hoàn tất, ngẩng lên ai ai cũng mắt đỏ hoe. Kết thúc công việc sau 30 phút, lấy giác mạc bỏ vào lọ bảo quản, anh Hoàng quay lại thì thấy mắt ai trong phòng cũng đỏ hoe, rơm rớm. “Đang thu dọn dụng cụ thì mình nghe người mẹ nói ‘Mẹ rất tự hào về con’, lúc đó nước mắt chỉ chực rơi nhưng mình kìm lòng lại, đứng dậy từ biệt gia đình. Có lẽ mình sẽ không bao giờ quên được giây phút này”, anh Hoàng xúc động kể lại.

Hai giác mạc của bé hiện được lưu trữ tại Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương chờ tặng lại cho người phù hợp. Trường hợp nhỏ tuổi nhất hiến giác mạc tại Việt Nam là một bé 6 tuổi.

Khi bình tĩnh lại, người mẹ trẻ kể câu chuyện về con gái bé bỏng với giọng đầy tự hào. Cô bé rất ngoan, học giỏi, dù lúc ốm, bệnh nặng vẫn rất nghe lời. Trước đó hai mẹ con đã nói chuyện với nhau về cái chết, và rằng “Nếu có chuyện gì, mẹ con mình sẽ gặp nhau trên thiên đàng”. Bé bị u thần kinh đệm cầu não lan tỏa - một căn bệnh hiếm ở trẻ em và điều trị vô cùng khó khăn. Bản thân mẹ bé là một người làm trong ngành y, cũng hiểu vấn đề hiến mô tạng nên nguyện vọng của gia đình là được hiến tặng tạng của con. Tuy nhiên, do chưa đủ 18 tuổi nên chỉ có thể hiến tặng giác mạc.

Anh Hoàng cho biết, 2 giác mạc của cô bé đã được đưa về lưu trữ tại Ngân hàng mắt. Khác với các mô tạng khác cần hoà hợp với người hiến về nhiều mặt, việc ghép giác mạc dễ dàng hơn. Với giác mạc của người trẻ, nếu được ghép cho người càng trẻ càng tốt.

Cũng theo anh Hoàng, tại Việt Nam, ca hiến giác mạc nhỏ tuổi nhất là 6 tuổi.

Cuộc chiến vượt qua trọng bệnh[edit]

Mẹ của bé chia sẻ, ngày cuối cùng, cháu bị co giật do “tế bào ung thư đã ăn vào những tế bào thần kinh cuối cùng”. Suốt 10 ngày cuối cùng, cháu rơi vào hôn mê và suốt hơn 1 tháng mở nội khí quản, cháu chỉ mở mắt được đúng 3 lần. Lần nào mẹ cũng âu yếm hỏi: “Con mệt lắm à? Con ngủ đi!”. Từ 7/2, bé bắt đầu phải thở máy.

Chị cho biết, từ những năm cuối lớp 1, cháu bắt đầu có biểu hiện bất thường, không kiểm soát được hành vi, không nghe lời, sau đau đầu nhiều lên, đưa vào BV Thanh Nhàn rồi lại chuyển qua Nhi và cuối cùng chuyển đến BV K điều trị.

TS Phạm Thị Việt Hương, khoa Nhi, BV K cho biết, khi đến viện vào cuối năm ngoái, tình trạng của cháu đã nặng, đau đầu nhiều, liệt nửa người, liệt nhiều dây thần kinh sọ, rối loạn cơ tròn (đại tiểu tiện không tự chủ) ăn qua xông, thở oxy... Kết quả xét nghiệm cho thấy bé mắc u thần kinh đệm cầu não lan tỏa - một căn bệnh hiếm ở trẻ em, điều trị vô cùng khó khăn.

“Tôi đã hội chẩn với các thầy là những chuyên gia đầu ngành bên Mỹ nhưng họ nói vũ khí điều trị duy nhất với trường hợp của cháu là xạ trị. Nhưng do u quá to, gây biến chứng phù não, gây liệt nên rất khó”, BS Hương chia sẻ.

Do không thể xạ được, các bác sĩ hàng ngày chăm sóc giảm nhẹ cho bé bằng giảm đau, thở oxy, truyền dịch, truyền đạm, truyền thuốc bổ, nuôi ăn đường tĩnh mạch...

Chị Hương cho biết, mẹ bé là điều dưỡng tại một BV lớn ở Hà Nội, trong suốt thời gian con ốm đã nghỉ hẳn làm để hàng ngày túc trực bên con.

“Trong 1 tháng điều trị, dù không nói được nhưng bé vẫn tương tác rất tốt, bệnh nặng nhưng rất ngoan. Khi bác sĩ nói “H.A ơi, con ngoan nhé thì bé luôn mỉm cười, gật đầu. Cô bé rất xinh, khuôn mặt sáng bừng, hẳn trước đó hoạt bát, thông minh lắm”, BS Hương kể.

Cũng trong thời gian này, chứng kiến những cháu bé khác buộc phải cưa tay, chân, khoét nhãn cầu do bệnh tật, mẹ bé H.A đi đến quyết định hiến mô tạng của con.

Giác mạc của em có thể cứu sống ít nhất 2 người khác[edit]

Hiện giác mạc của cô bé đang được bảo quản tại Ngân hàng Mắt, chờ bác sĩ hội chẩn để lựa chọn bệnh nhân phù hợp nhất trong danh sách gần 1.000 người chờ ghép.

Dù bảo quản tối đa được 14 ngày nhưng ghép càng sớm, chất lượng càng tốt và ghép cho người chênh ít tuổi nhất là tốt ưu.

Tuỳ từng kích cỡ tổn thương, thông thường 1 giác mạc ghép được ít nhất cho 1 bệnh nhân, tối đa là 2 bệnh nhân.


Bookmark-new.svg

Nguồn dẫn[edit]