Jump to content

Wn/vi/Báo Mỹ nói Trump biết tin Nga treo thưởng lấy mạng binh sĩ

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Báo Mỹ nói Trump biết tin Nga treo thưởng lấy mạng binh sĩ

Thứ 5, ngày 2 tháng 7 năm 2020

NYTimes nói Trump đã nhận văn bản báo cáo từ tháng 2 về thông tin Nga treo thưởng cho Taliban nhằm hạ sát lính Mỹ tại Afghanistan.

NYTimes hôm 29/6 dẫn thông tin từ hai quan chức giấu tên cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nhận một báo cáo tình báo bằng văn bản vào đầu tháng 2, trong đó có thông tin Nga treo thưởng cho phiến quân Taliban nhằm hạ sát lính Mỹ tại Afghanistan năm nay.

Thông tin được NYTimes đưa ra chỉ một ngày sau khi Trump đăng Twitter, khẳng định rằng "không ai báo cáo hay nói với tôi, Phó tổng thống Pence hay Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows về cái gọi là cuộc tấn công vào quân đội chúng ta ở Afghanistan do người Nga thực hiện".

Tổng thống Mỹ kêu gọi NYTimes nêu rõ nguồn tin ẩn danh cung cấp thông tin cho tờ báo. "Mọi người đều phủ nhận điều đó và không có nhiều cuộc tấn công vào chúng tôi", Trump khẳng định trên Twitter.

CNN cũng dẫn thông tin từ một quan chức giấu tên xác nhận Trump đã được báo cáo bằng văn bản về sự việc, nhưng cho hay báo cáo tình báo này được đưa ra "vào mùa xuân", nhưng không rõ thời gian cụ thể.

New York Times hôm 26/6 dẫn thông tin từ các quan chức tình báo Mỹ giấu tên, cho rằng các điệp viên Nga đã treo thưởng cho phiến quân Taliban, nhằm khuyến khích phiến quân tấn công lính liên quân do Mỹ dẫn đầu tại Afghanistan. Trump được cho là đã được các quan chức tình báo báo cáo thông tin này nhưng chưa ra quyết định đáp trả.

Nhà Trắng và Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ và Bộ Ngoại giao Nga đều phủ nhận thông tin. Đại sứ quán Nga tại Washington đăng Twitter, gọi thông tin trên là "buộc tội vô căn cứ và nặc danh". "Hãy ngừng sản xuất tin giả gây ra các mối đe dọa mạng sống, NYTimes", đại sứ quán Nga kêu gọi tờ báo Mỹ.

Trump được cho là không thường xuyên đọc báo cáo hàng ngày do các cơ quan tình báo Mỹ cung cấp, mà chủ yếu nắm thông tin qua truyền thông và truyền hình cáp. Ông được các quan chức tình báo báo cáo miệng ba lần một tuần.

Mỹ gần đây cáo buộc Nga âm thầm cung cấp vũ khí hạng nhẹ cho Taliban. Có nhiều giả thuyết về lý do Nga hỗ trợ Taliban, như muốn níu chân Mỹ sa lầy trong cuộc chiến này. NYTimes cho hay Nga có thể đang tìm cách trả thù việc Mỹ hạ sát nhiều lính đánh thuê người Nga ở Syria, nơi Moskva ủng hộ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Theo tờ báo, hoạt động của Taliban được Cơ quan Tình báo Quân đội Nga (GRU) dẫn dắt. GRU bị nghi ngờ từng dính líu nhiều vụ nổi tiếng thế giới, như vụ ám sát bằng chất độc hóa học năm 2018 tại Anh khiến điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal suýt chết, nhưng Nga liên tục bác bỏ liên quan tới vụ này.

Tình báo Mỹ cũng kết luận Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 trong nỗ lực hỗ trợ Trump, bao gồm thao túng mạng xã hội. Trump từng phủ nhận cáo buộc này và vẫn duy trì mối quan hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin, ngay cả khi chính quyền của ông tiếp tục áp đặt lệnh trừng phạt với Nga vì vấn đề Ukraine.

Nguồn dẫn

[edit | edit source]