Wn/vi/Anh cảnh báo Trung Quốc không hủy hoại 'hòn ngọc Hồng Kông'

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Anh cảnh báo Trung Quốc không hủy hoại 'hòn ngọc Hồng Kông'

Thứ 5, ngày 2 tháng 7 năm 2020

Những tin tức liên quan đến Anh xếp theo ngày khởi tạo


Vị trí của Anh

Bản đồ thể hiện vị trí của Anh

Ngoại trưởng Anh cho rằng Trung Quốc có nguy cơ phá hủy một trong những "viên ngọc quý" của nền kinh tế châu Á nếu áp luật an ninh Hồng Kông.

"Vẫn còn thời gian để Trung Quốc xem xét lại, còn cơ hội để họ lùi khỏi bờ vực và tôn trọng quyền tự trị của Hồng Kông cũng như các nghĩa vụ quốc tế của Trung Quốc", Ngoại trưởng Anh Dominic Raab phát biểu trước quốc hội hôm 2/6.

Tuyên bố được Ngoại trưởng Raab đưa ra sau khi quốc hội Trung Quốc tuần trước bỏ phiếu thông qua nghị quyết xây dựng luật an ninh Hồng Kông. Luật mới đang được Ủy ban Thường vụ quốc hội Trung Quốc xây dựng, dự kiến ban hành trong vài tuần tới, trong đó cấm các hành vi và hoạt động ly khai, lật đổ, khủng bố, can thiệp nước ngoài ở Hồng Kông. Luật cũng cho phép các cơ quan an ninh và tình báo của Trung Quốc đại lục thiết lập cơ sở trong đặc khu.

Sau khi quốc hội Trung Quốc thông qua nghị quyết về luật an ninh, Hồng Kông đã rớt từ vị trí thứ ba xuống thứ 6 trong bảng xếp hạng mới nhất của Trung tâm tài chính toàn cầu Z/Yen, sau New York, Luân Đôn, Tokyo, Thượng HảiSingapore. Năm 2019, đặc khu này vẫn là trung tâm tài chính hàng đầu châu Á.

Ngoại trưởng Anh lập luận rằng luật an ninh Hồng Kông mà Bắc Kinh đang xây dựng có thể vi phạm nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ" nêu trong tuyên bố chung Trung - Anh năm 1984 và mâu thuẫn với Điều 23 trong Luật Cơ bản của đặc khu.

Nếu Trung Quốc vẫn quyết không thay đổi, Anh sẽ xem xét cấp quyền công dân cho những người Hồng Kông đang có hộ chiếu hải ngoại Anh, Raab nói.

Thủ tướng Anh Boris Johnson trước đó viết trong một bài báo được đăng trên tờ Times và South China Morning Post hôm 2/6 rằng sẽ cấp hàng triệu thị thực cho người Hồng Kông, thậm chí quốc tịch Anh, nếu Trung Quốc quyết ban hành luật an ninh.

Theo Thủ tướng Anh, khoảng 350.000 người Hồng Kông hiện có hộ chiếu hải ngoại Anh, được miễn thị thực vào Anh trong tối đa 6 tháng. Khoảng 2,5 triệu người khác đủ điều kiện để nộp đơn xin cấp hộ chiếu như vậy.

Nguồn dẫn[edit | edit source]