Jump to content

Wn/vi/Úc đột kích nhà nghị sĩ nghi có quan hệ với Trung Quốc

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Úc đột kích nhà nghị sĩ nghi có quan hệ với Trung Quốc

Thứ 6, ngày 26 tháng 6 năm 2020


Template:Wn/vi/ÚcTình báo và cảnh sát Úc đã khám nhà và văn phòng của nghị sĩ Moselmane nhằm điều tra cáo buộc có quan hệ với Trung Quốc.

Tổ chức Tình báo An ninh quốc gia Úc (ASIO) hôm 26/6 xác nhận đã tiến hành hoạt động khám xét đối với nghị sĩ đảng đối lập Shaoquett Moselmane, thành viên của Hội đồng Lập pháp bang New South Wales.

ASIO cho biết đây là một phần trong cuộc điều tra về các hoạt động gây ảnh hưởng của Trung Quốc tại Úc. Cơ quan này nói thêm hiện "không có mối đe dọa tới cộng đồng".

Lập trường thân Bắc Kinh của Moselmane từ lâu đã gây ngạc nhiên với cả những thành viên cùng Công đảng Úc của ông. Lãnh đạo đảng Công đảng New South Wales, Jodi McKay, cho biết bà đã được thông báo về hoạt động khám nhà cùng văn phòng của Moselmane và đã tiến hành đình chỉ tư cách thành viên trong đảng của ông.

Moselmane đã công khai ca ngợi sự lãnh đạo "kiên định" của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với đại dịch COVID-19, trái ngược hoàn toàn với phản ứng từ chính phủ Úc.

Truyền thông địa phương đưa tin nghị sĩ Moselmane đã thuê một nhân viên được đào tạo từ Học viện Quản trị Trung Quốc, một cơ sở đào tạo cho các quan chức cấp trung và cấp cao của chính phủ nước này.

Động thái của Úc cho thấy họ đã sẵn sàng giải quyết cáo buộc Trung Quốc gây ảnh hưởng ở nước này và cũng đánh dấu leo thang căng thẳng trong quan hệ vốn nghiêm trọng giữa hai nước.

Năm ngoái, cựu giám đốc ASIO Duncan Lewis cáo buộc Trung Quốc âm mưu "tiếp quản" hệ thống chính trị Úc với chiến dịch "tinh vi" và có hệ thống bằng gián điệp và gây ảnh hưởng tới một vài người trong chính phủ.

ASIO cũng tuyên bố điều tra Bo "Nick" Zhao, nghi phạm gián điệp Trung Quốc, đã nhận được đề nghị về khoản tiền khoảng 679.000 USD, để trở thành "tay trong" của Bắc Kinh tại quốc hội liên bang Úc.

Quan hệ Úc và Trung Quốc ngày càng nghiêm trọng trong những năm gần đây, kể từ khi Canberra cáo buộc Bắc Kinh đang cố can thiệp vào các vấn đề nội bộ. Gần đây quan hệ hai nước tiếp tục căng thẳng khi Úc kêu gọi điều tra quốc tế độc lập về nguồn gốc Covid-19.

Nguồn dẫn[edit | edit source]